Thư mục thăm viếng Núi Tổng Thống Mt Rushmore (South Dakota)

Mount Rushmore National Memorial (Núi Rushmore – Khu Tưởng niệm Quốc gia) là một tác phẩm điêu khắc 4 vị Tổng Thống lớn của nước Mỹ vào khối đá granite ở núi Rushmore. Nó nằm gần thành phố Keystone ở bang South Dakota Hoa Kỳ, mỗi năm khoảng 3 triệu du khách đến tham quan. Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng mấy năm trước, hay lắm.

Mặt của 4 Tổng Thống này do điêu khắc gia Gutzon Borglum và con là Lincoln Borglum điêu khắc lên núi đá, với chiều cao là 18 thước. Theo kế hoạch tượng này là tượng bán thân, nhưng vì hết tiền và tìm ngân khoản khó khăn nên chỉ tạc mặt Tổng Thống mà thôi. Núi Rushmore nằm ở độ cao 1,745 trên mực nước biển. Diện tích khu Tưởng Niệm này là 5.17 cây số vuông.

Công trình này do điêu khắc gia Gutzon Borglum thực hiện với sự cộng tác của 400 công nhân làm việc hơn 14 năm mới hoàn tất. Thế nhưng kiệt tác nghệ thuật điêu khắc này đã bị lãng quên trong suốt 50 năm. Nhân ngày kỷ niệm 50 năm công trình vĩ đại này hoàn tất, Tổng Thống Bush cha quyết định khánh thành ngọn núi Tổng Thống, vinh danh nền dân chủ của Mỹ.

Bốn vị Tổng Thống Mỹ được chọn điêu khắc trên đá mỗi người đại diện cho một truyền thống quan trọng của dân Mỹ và nước Mỹ. Bốn vị Tổng Thống này là George Washington (1732–1799), Thomas Jefferson (1743–1826), Theodore Roosevelt (1858–1919) và Abraham Lincoln (1809–1865).

Từ trái qua phải chúng ta thấy mặt Tổng Thống Washington (1732-1799) tượng trưng cho tinh thần độc lập của người Mỹ, đấu tranh tách rời khỏi mẫu quốc ở Âu Châu, thành lập một nước Mỹ tự do. Kế đó là hình Tổng Thống Thomas Jefferson (1743-1826), một triết gia thấm nhuần tư tưởng dân chủ, người đã viết Hiến pháp Hoa Kỳ, bảo vệ những quyển thiêng liêng căn bản của con người cho dân Mỹ.

Kế đó là tượng Tổng Thống Roosevelt (1858-1919), Tổng Thống thứ 26 của Hoa Kỳ, người đã thúc đẩy việc đào kinh Panama nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Ông đã thúc đẩy nước Mỹ bước vào kỷ nguyên mới cải cách kinh tế và bảo tồn thiên nhiên, đưa nước Mỹ vào thế kỷ 20 trở thành một cường quốc trên thế giới. Ông nói một câu xúc động lòng người khắp nơi đại khái: Ở Mỹ chúng ta nắm trong tay niềm hy vọng của thế giới và vận mạng của tương lai, và chúng ta sẽ mãi mãi sống trong nhục nhã nếu chúng ta phản bội lại những niềm hy vọng chánh đáng của con người.

Và sau cùng là tượng Tổng Thống Abraham Lincoln (1809-1865) tượng trưng cho sự giải phóng nô lệ da đen, bảo đảm quyền tự do và bình đẳng của mọi công dân Mỹ. Nghĩ cho cùng, nếu không có Lincoln, sẽ không bao giờ có được Tổng Thống Obama ngày nay, và số phận của người Việt Nam sống tại Mỹ sẽ khốn nạn lắm, chớ không sung sướng như ngày nay.

Trong phần Thư Mục này tôi đã liệt kê nhiều bài liên hệ đến chuyến du lịch thăm viếng Núi Rushmore. Vợ chồng tôi bay qua Denver ở một ngày để gia nhập đoàn du khách quốc tế ở đây. Sau đó đi nhiều nơi như thăm viếng thành phố Keystone, công viên Custer, đài tưởng niệm Crazy Horse (Ngựa Điên) của người da đỏ v.v.. trước khi đến núi Rushmore nầy.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng Núi Tổng Thống Mt Rushmore (South Dakota) .

Tham quan núi Tổng Thống Mt Rushmore
http://lthdan04.wordpress.com/2013/12/02/tham-quan-nui-tong-thong-mt-rushmore/

Con đường Iron Mountains (gần Mt Rushmore)
http://lthdan04.wordpress.com/2010/05/11/con-d%C6%B0%E1%BB%9Dng-iron-mountains-g%E1%BA%A7n-mt-rushmore-2/

Bò rừng ở công viên Custer
http://lthdan04.wordpress.com/2010/05/11/bo-r%E1%BB%ABng-%E1%BB%9F-cong-vien-custer-2/

Công viên Custer (South Dakota)
http://lthdan04.wordpress.com/2010/04/12/cong-vien-custer-%E1%BB%9F-south-dakota/

Thành phố Keystone (South Dakota)
http://lthdan04.wordpress.com/2010/05/08/thanh-ph%E1%BB%91-keystone-south-dakota/

Anh hùng da đỏ Crazy Horse (Ngựa điên)
http://lthdan04.wordpress.com/2010/05/08/anh-hung-da-d%E1%BB%8F-crazy-horse-ng%E1%BB%B1a-dien-2/

Thành phố Denver dễ thương
http://lthdan04.wordpress.com/2010/05/05/thanh-ph%E1%BB%91-denver-d%E1%BB%85-th%C6%B0%C6%A1ng-2/

Núi Tổng Thống Mt Rushmore
http://lthdan04.wordpress.com/2010/05/13/tham-quan-nui-t%E1%BB%95ng-th%E1%BB%91ng-mt-rushmore-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Cảnh đẹp nước Mỹ, Du lịch nước Mỹ and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s