Thư mục bài viết về du lịch Vũng Tàu

https://www.facebook.com/media/set/?set=a.623646911080928.1073741858.491938480918439&type=3

Vũng Tàu là một thành phố biển của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Đây là một thành phố du lịch nổi tiếng, và là trung tâm dầu khí của miền Nam Việt Nam. Vũng Tàu chỉ cách Sàigòn thành phố lớn nhất nước Việt Nam khoảng 125 cây số, nên lần nào về thăm lại quê hương, vợ chồng tôi cũng đến đây tắm biển vài lần. Vũng tàu 3 mặt giáp biển nên khí hậu mát mẽ, gió mát quanh năm. Ở đây có 3 bãi biển, bãi trước (Front beach), bãi sau (Rear beach) và bãi dứa (Pineapple beach). Gần Vũng Tàu có những bải biển nhiều du khách đến tắm như Long Hải, Hồ Trâm và Hồ Cốc.

Tại sao có tên Vũng Tàu? Thế kỷ 14 và 15 Vũng Tàu là một đầm lầy (Swamp) tàu bè ngoại quốc đến trú đậu, nên người ta gọi đây là Vũng Tàu. Vách đá vùng nầy gọi là Mũi Nghinh Phong.

Vũng Tàu có nhiều danh lam thắng cảnh rất đẹp. Nếu các bạn thích lịch sử, thích xem chùa chiền, ở đây có nhiều di tích lắm. Thời xa xưa đây là miền đất của người Khmer. Khi người Việt nam đến, họ đem Phật Giáo đến, và xây cất nhiều chùa chiền Phật Giáo. Thời Việt Nam Cộng Hòa, người Bắc di cư được định cư sống ở đây. Họ đem đạo Công Giáo đến đây. Sau năm 1975, người Nga đến đây khai thác dầu hỏa, và đã lập nên làng người Nga, và nhà thờ Chánh Thống Giáo Nga ở đây.

Người Pháp gọi đây là Cap St Jacques, nghĩa là Mũi Đất Thánh Jacques. Người Việt Nam mình dịch tên này là “Cap Xanh Giắc“. Người ta cũng gọi nó là Cấp (Tiếng Pháp: Cap) hoặc Ô Cấp (Tiếng Pháp: au Cap). Nó cũng được biết đến với tên Tam Thoàn hay Tam Thắng, để ghi nhận sự kiện 3 làng đầu tiên được thành lập ở đây: Thắng Nhất, Thắng Nhị, và Thắng Tam. Ba làng này được thành lập dưới triều nhà Nguyễn.

Thời Vua Gia Long (1761-1820) khi bọn cướp biển người Mã Lai xây cất căn cứ ở đây và đe dọa các thương gia vùng Gia Định, Vua đã gởi quân đội đến đây dẹp tan bọn cướp, và khi giặc đã dẹp xong, Vua đã cấp đất cho phép quân lính ở lại đây lập nghiệp.

Cuộc kháng chiến chống Pháp bắt đầu ngày 10 tháng 2 năm 1859, khi quan quân nhà Nguyễn nổ những tiếng đại bác đầu tiên chống đoàn tàu của liên quân Pháp-Tây Ban Nha, từ Pháo Lũy ở Phước Thắng, chỉ cách Bãi Trước khoảng 100 thước.

Cuộc kháng chiến ở miền Nam bắt đầu từ đó. Theo Wikipedia tiếng Việt năm 1901 dân số Vũng Tàu chỉ có 5,690 người, trong số này có 2,000 người Bắc di cư đến đây sống; họ sống nhờ đánh bắt thủy hải sản.

Sau sự kiện năm 1975, số phận Vũng tàu thay đổi nhiều. Năm 1999 Vũng Tàu được công nhận đô thị loại 2. Năm 2013 nó được công nhận là đô thị loại 1 trực thuộc tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu. Trong suốt cả chục năm sau cuộc chiến, Vũng Tàu là nơi người dân miền Nam đến đây để tìm đường vượt biên.

Nhiều người gọi là “Boat People” đã tìm được cuộc đời mới, nhờ nơi này. “Boat People” được người Việt Nam mình biết đến với tên “Thuyền Nhân Việt Nam“. Đây là những người không chịu nổi sự áp chế của Cộng Sản, đã phải bỏ tất cả vượt biên tìm đường sống. Họ ra đi từ sau năm 1975 đến đầu thập niên 1990. Làn sóng vượt biên không còn nữa, sau khi Cộng Sản đổi mới, theo kinh tế thị trường, đời sống trong nước dễ thở hơn.

Trong phần Thư Mục này tôi liệt kê một số bài về Vũng Tàu lúc vợ chồng tôi đến đây thăm viếng, như Bạch Dinh, Thích Ca Phật Đài, tượng Chúa Kito Vua, Bãi Sau và Bãi Trước.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch Vũng Tàu.

Du lịch Vũng Tàu
https://lthdan.wordpress.com/2013/11/24/thu-muc-bai-viet-ve-du-lich-vung-tau/

Vũng Tàu: Bạch Dinh
http://lthdan03.wordpress.com/2010/05/21/vung-tau-tham-quan-b%E1%BA%A1ch-dinh/

Vũng Tàu: Thích Ca Phật Đài
http://lthdan03.wordpress.com/2010/05/13/thich-ca-ph%E1%BA%ADt-dai-vung-tau/

Vũng Tàu: Tượng Chúa Kitô Vua
http://lthdan03.wordpress.com/2010/05/11/vung-tau-t%C6%B0%E1%BB%A3ng-chua-kito-vua-cao-nh%E1%BA%A5t-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi/

Vũng Tàu: Bãi Sau
http://lthdan03.wordpress.com/2010/05/10/vung-tau-bai-sau/

Vũng Tàu: Bãi trước
http://lthdan03.wordpress.com/2010/05/09/vung-tau-bai-tr%C6%B0%E1%BB%9Bc/

 

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Saigon, Việt Nam, Vũng Tàu and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s