Thư mục bài viết về du lịch Sri Lanka

Sri Lanka là một quốc gia hải đảo nằm cạnh Ấn Độ ngoài khơi Ẩn Độ Dương, cách nước nầy khoảng 31 cây số về phía Nam. Tên chánh thức của nó rất dài dòng, “Cộng hòa Dân chủ Xã hội chủ nghĩa Sri Lanka“. Trước năm 1972 nó được gọi là Ceylon, hay Tích Lan. Nó giáp ranh biển với Ấn Độ ở phía Tây Bắc và quần đảo Maldives ở phía Tây Nam.

Sri Lanka được biệt danh “Hòn Ngọc Ấn Độ Dương“, cũng như Sàigòn ngày xưa là “Hòn Ngọc Viển Đông“, vì nó đẹp và dễ thương. Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng. Đẹp thật, danh bất hư truyền. Nó cũng được biệt danh “Giọt nước mắt của Ấn Độ” vì hình thù đảo này giống như giọt nước mắt. Nhiều người còn gọi nó là “Đất nước của những người đang mỉm cười” (Nation of smiling people) vì người dân ở đây dễ thương hay mỉm cười với du khách chớ không quạu như nhiều dân tộc khác.

Sri Lanka là một đất nước lịch sử được ghi chép khoảng 3000 năm. Nhờ nó có hải cảng tự nhiên và sâu tàu bè lui tới dễ trên Đường Tơ Lụa Biển (Silk Road) ngày xưa, nên Sri Lanka là một địa điểm chiến lược hết sức quan trọng từ ngàn xưa.

Dân số Sri Lanka hơn 20 triệu người, 74% dân là người Sinhala (Sinhalese), ngoài ra còn có các cộng đồng người Tamil gốc Sri lanka, người Tamil gốc Ấn Độ, Hồi giáo, Burghers, Kaffir, Mã Lai và người thổ dân Vedda.

Sri Lanka là một đất nước Phật Giáo, và những sách Phật Giáo đầu tiên được biên soạn ở đây. Hiện nay dân chúng ở đây cũng theo một số đạo khác như Ấn Độ Giáo, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo, nhưng đa số vẫn là Phật giáo. Di sản Phật Giáo ở đây dồi dào nên thu hút nhiều du khách thế giới đến tham quan.

Sri Lanka là một chế độ Cộng Hòa theo Tổng Thống Chế. Thủ đô tên dài dòng Sri Jayawardenapura-Kotte, nhưng trên thực tế chỉ là một khu ngoại ở của thành phố Colombo. Hiện nay nó là quốc gia xuất cảng Trà, Cà Phê, Ngọc (Gemstone), Dừa, Cao su, và Quế (Native Cinnamon).

Mời các bạn đọc thêm những bài viết về đảo này trong phần Du Lịch Sri Lanka.

DSC_0342

Sri Lanka: Hình ảnh câu cá trên cột (Stilt Fisherman)
http://lthdan05.wordpress.com/2013/05/02/sri-lanka-hinh-anh-cau-ca-tren-cot-stilt-fisherman/

Sri Lanka: Hình ảnh bảo tàng viện dân gian ở Galle
http://lthdan05.wordpress.com/2013/05/03/sri-lanka-hinh-anh-bao-tang-vien-dan-gian-o-galle/

Sri Lanka: Hình ảnh Pháo đài Galle
http://lthdan05.wordpress.com/2013/05/03/sri-lanka-hinh-anh-phao-dai-galle/

Sri Lanka: Hình ảnh bờ biển Galle
http://lthdan05.wordpress.com/2013/05/04/sri-lanka-hinh-anh-bo-bien-galle/

Sri Lanka: Hình ảnh khách sạn 5 sao Jetwing Lighthouse ở Galle
http://lthdan05.wordpress.com/2013/05/04/sri-lanka-hinh-anh-khach-san-5-sao-jetwing-lighthouse-o-galle/

Sri Lanka: Hình ảnh nhà thờ Tin Lành Hòa Lan xưa nhất ở Galle
http://lthdan05.wordpress.com/2013/05/04/sri-lanka-hinh-anh-nha-tho-tin-lanh-hoa-lan-xua-nhat-o-galle/

Sri Lanka: Hình ảnh thành phố Colombo
http://lthdan05.wordpress.com/2013/05/04/sri-lanka-hinh-anh-thanh-pho-colombo-2/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Sri Lanka and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s