Thư mục du lịch thành phố Vancouver (Canada)

Vancouver còn được biết đến với tên đầy đủ Thành Phố Vancouver (City of Vancouver) là một thành phố hải cảng lớn nhất miền Tây Canada. Từ năm 2008 nó trở thành hải cảng lớn nhất và bận rộn nhất Canada. Vợ chồng tôi đã thăm viếng thành phố này trong chuyến du lịch thăm viếng “Những Vườn Quốc Gia miền Tây Bắc Hoa Kỳ và Canada“, thật là những ngày vui không quên được.

Vancouver có diện tích 114 cây số vuông và dân số khoảng 603,503 người theo thống kê dân số năm 2011. Nó lớn hạng 8 ở Canada. Nếu tính khu đô thị Vancouver (Greater Vancouver), dân số lên đến 2.3 triệu người, đứng hạng 3 trên toàn quốc Canada.

Giống như thành phố New York, Vancouver là thành phố đa chủng tộc. Là một hải cảng lớn nhất Canada, nhưng dân chúng nói tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ chỉ chiếm 52% số dân thôi. Người dân gốc Trung Quốc chiếm 30%, số còn lại chia cho nhiều chủng tộc khác như Ấn Độ, Phi Luật Tân, Việt Nam v.v… Đây là lần đầu tiên tôi thấy một thành phố ở Tây Phương có tỷ lệ dân số gốc Trung Quốc đông như vậy.

Nền kinh tế của Vancouver đặt nên tầng trên gỗ (forestry), sau đó là du lịch. Nhiều hãng phim mở phim trường ở đây, giúp nó được biệt danh Hollywood của miền Bắc Mỹ (Hollywood North).

Vancouver được xếp hạng một trong 5 thành phố hàng đầu về “đáng sống và phẩm chất sự sống” (livability and quality of life). Tạp chí The Economist xếp nó hạng nhất trong số những thành phố được lọt vô danh sách 10 thành phố đáng sống nhất trong 5 năm liên tiếp. Sau cùng nó là thành phố chủ nhà của nhiều Hội Nghị và Sự Kiện (Evnt) thế giới, như cuộc triển làm thế giới Expo 86 năm 1986 nhân dịp nó được 100 tuổi, Olympic mùa đông (Olympics Winter Games) năm 2010, Winter Paralympics năm 2010. Giải vô địch bóng đá nữ thế giới 2015 sẽ được tổ chức ở đây.

Trong phần Thư Mục này tôi liệt kê nhiều bài viết liên hệ đến chuyến viếng thăm thành phố nầy mấy năm trước, như Vườn hoa Tôn Dật Tiên, Công viên Tôn Dật Tiên, Chợ Tàu, cầu treo Capilano, và hình ảnh một ngày lang thang Phố xá ở đây. Trong mấy ngày ở đây vợ chồng tôi có lấy tour đi đảo Victoria, nhưng chuyến du lịch này có nhiều bài viết, nên được liệt kê ở phần riêng.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng Vancouver.

Vườn hoa Tôn Dật Tiên ở Vancouver
http://lthdan05.wordpress.com/2011/08/30/v%C6%B0%E1%BB%9Dn-hoa-ton-d%E1%BA%ADt-tien-%E1%BB%9F-vancouver/

Công viên Tôn Dật Tiên ở Vancouver
http://lthdan05.wordpress.com/2011/08/31/cong-vien-ton-d%E1%BA%ADt-tien-%E1%BB%9F-vancouver/

Chợ Tàu Vancouver
http://lthdan05.wordpress.com/2011/08/31/ch%E1%BB%A3-tau-vancouver/

Vancouver một buổi chiều chủ nhật
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/08/vancouver-m%E1%BB%99t-bu%E1%BB%95i-chi%E1%BB%81u-ch%E1%BB%A7-nh%E1%BA%ADt/

Cầu treo Capilano ở Vancouver
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/01/c%E1%BA%A7u-treo-capilano-%E1%BB%9F-vancouver/

Công viên Capilano: Đi dạo trên ngọn cây (Treetops Adventure)
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/02/cong-vien-capilano-di-d%E1%BA%A1o-tren-ng%E1%BB%8Dn-cay-treetops-adventure/

Công viên Capilano: Đi vòng quanh vách đá thẳng đứng (Cliffwalk)
http://lthdan05.wordpress.com/2011/09/04/cong-vien-capilano-di-vong-quanh-vach-da-th%E1%BA%B3ng-d%E1%BB%A9ng-cliffwalk/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Canada and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s