Thư mục du lịch Vườn Quốc Gia Sông Băng Glacier National Park (Mỹ)

Glacier National Park (Vườn Quốc Gia Sông Băng) nằm ở tiểu bang Montana giáp biên giới giữa Mỹ và Canada dọc theo hai tiểu bang Alberta và British Columbia của Canada. Nó rộng khoảng 4,000 cây số vuông.

Theo Wikipedia, Vườn Quốc Gia Sông Băng bao gồm 2 dãy núi con (Sub-range) của dãy núi Rocky, hơn 130 hồ, 1,000 loài động vật và cả trăm loài thú vật. Hệ sinh thái nguyên sơ này là trung tâm của vùng đất có biệt danh là “Crown of the Continent Ecosystem” (Vương miện của hệ sinh thái lục địa), một vùng đất rộng 41,000 cây số vuông được bảo tồn.

Glacier National Park được chánh phủ Mỹ chấp nhận bảo tồn như một “Công Viên Quốc Gia” (National Park) từ năm 1910. Nó được UNESCO nhìn nhận là “Biosphere Reserves” (Hệ sinh thái dự trữ) từ năm 1976, và “Di Sản Thế Giới” (World Heritage) từ năm 1995.

Sau khi khu đất này được chánh phủ Mỹ nhìn nhận là Vườn Quốc Gia từ năm 1910, người ta đã xây cất nhiều khách sạn và nhà gỗ (Chalet) ở đây. Hiện nay khoảng 350 kiến trúc này được chánh phủ Mỹ nhìn nhận là “địa danh lịch sử quốc gia” (National historic landmark). Hơn thế khoảng 350 địa điểm trong Vườn quốc gia này được ghi trong danh sách “Sổ những địa điểm lịch sử quốc gia” của Mỹ (National Register of Historic Places).

Từ năm 1932, người ta đã xây một con đường tên “Going-to-the-sun” (đường dẫn tới ngọn núi Going-to-the -sun). Đây là con đường duy nhất giúp xe hơi có thể chạy đến trung tâm của Vườn quốc gia này. Con đường này được bầu chọn làm “địa danh lịch sử công chánh quốc gia” của Mỹ (National Historic Civil-engineering Landmark).

Vườn quốc gia Glacier nằm gần một Vườn quốc gia khác của Canada tên Vườn quốc gia “Waterton Lake” (Hồ Waterton). Cả hai vườn quốc gia này của Mỹ và Canada đã được hợp lại thành một “Công viên Hòa bình thế giới” (International Peace Park) mang tên Waterton-Glacier International Peace Park. Đây là công viên hòa bình thế giới đầu tiên đã được thành lập trên thế giới vào năm 1932.

Những ngọn núi trong Vườn quốc gia Glacier được hình thành từ 170 triệu năm về trước. Lúc đó lớp đá cứng ở trên di chuyển về hướng Đông, để lộ một lớp đá mềm hơn nằm phía dưới. Ảnh hưởng của sông băng (Glacier) đã tạo nên nhiều hẻm núi hình chữ U, và nhiều hồ nước rất đẹp.

Trong số khoảng 150 sông băng (Glacier) của giữa thế kỷ 19, hiện nay chỉ còn 25 sông băng mà thôi. Theo ước tính của các khoa học gia, nếu tình hình khí hậu hiện nay không thay đổi, vào năm 2020 sẽ không còn sông băng nào ở đây.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng Glacier National Park (Vườn Quốc Gia Sông Băng) .

Glacier National Park (Vườn Quốc Gia Sông Băng)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/08/06/glacier-national-park-v%C6%B0%E1%BB%9Dn-qu%E1%BB%91c-gia-song-bang/

Hồ McDonald trong Vườn Quốc Gia Sông Băng (Glacier National Park)
http://lthdan04.wordpress.com/2011/08/18/h%E1%BB%93-mcdonald-trong-v%C6%B0%E1%BB%9Dn-qu%E1%BB%91c-gia-song-bang-glacier-national-park/

Con đường mang tên Going-to-the-sun
http://lthdan04.wordpress.com/2011/08/18/con-d%C6%B0%E1%BB%9Dng-mang-ten-going-to-the-sun/

Cảnh vật Vườn Quốc Gia Sông Băng nhìn từ đèo Logan
http://lthdan04.wordpress.com/2011/08/18/c%E1%BA%A3nh-v%E1%BA%ADt-v%C6%B0%E1%BB%9Dn-qu%E1%BB%91c-gia-song-bang-nhin-t%E1%BB%AB-deo-logan/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Cảnh đẹp nước Mỹ, Du lịch nước Mỹ, Những Vườn Quốc Gia Hoa Kỳ and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s