Thư mục du lịch nước Bồ Đào Nha (Portugal)

Portugal có tên tiếng Việt là Bồ Đào Nha, và tên chánh thức là Cộng Hòa Bồ Đào Nha (tiếng Anh: Portuguese Republic). Nó nằm ở bán đảo Iberia phía Tây Nam của Âu Châu. Đây là nước cực Tây của châu Âu, mặt trời lặn sau cùng ở Portugal. Nó giáp ranh với Đại Tây Dương ở phía Tây và Nam, giáp ranh với nước Spain (Tây Ban Nha) ở phía Đông và Bắc. Ngoài phần lãnh thổ ở đại lục nó còn có chủ quyền với hai quần đảo Azores và Madeira, là 2 vùng đất tự trị thuộc Portugal. Thủ đô nước này là Lisbon. Diện tích khoảng 92,212 cây số vuông, và dân số khoảng 10,487,289 người.

Con người đã đến đây sống từ thời tiền sử. Suốt thời lịch sử nhiều thế lực thế giới tranh giành quyền đô hộ vùng đất nầy, như đế quốc La Mã, người Đức từ miền Bắc, Hồi Giáo, và sau cùng Thiên Chúa Giáo.

Thời kỳ cực thịnh của Portugal, nhờ tài hàng hải của một số nhà khai phá, Portugal đã mở mang bờ cỏi tạo một đế quốc thuộc địa kéo dài suốt 600 năm, từ lúc chiếm Ceuta ở Bắc Phi năm 1414 đến lúc giao trả Macau lại cho Trung Quốc mới đây vào năm 1999.

Thế giới biết đến nước này vào thế kỷ thứ 15 và 16. Đế quốc Bồ Đào Nha trải rộng khắp thế giới, nay là 53 đất nước độc lập. Di sản thời thuộc địa này là hiện nay trên thế giới có hơn 240 triệu người nói tiếng Bồ Đào Nha. Với dân số bằng thành phố Sàigòn, tiếng Bồ Đào Nha ngày nay trở thành ngôn ngữ hạng 6 được nhiều người nói trên thế giới.

Ngày nay Portugal (Bồ Đào Nha) là một quốc gia được phát triển, lợi tức trung bình người dân khá cao. Tôi thấy họ nghèo là tại vì tôi đến từ nước Mỹ giàu có hạng nhất trên thế giới. Nhưng nếu so sánh với các quốc gia Âu Châu khác, và đặc biệt với các nước khác trên thế giới, nó là một quốc gia phát triển, mức sống cao. Theo bảng chỉ số Phẩm chất cuộc sống (Quality of life Index rating) năm 2005, nó được xếp hạng 19 trên thế giới. Nó cũng được xếp hạng là một trong những quốc gia toàn cầu hóa và yên bình nhất thế giới.

Ngày nay Portugal là thành viên của Liên Hiệp Quốc, Liên Minh châu Âu, thành viên sáng lập của Liên mình Latin, Tổ chức các nước Mỹ Latin, OECD (Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế), NATO (Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương), Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha, Khu vực đồng Euro và Khu vực Schengen.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng Portugal.

Du lịch Spain và Portugal (13): Di sản văn hoá thế giới Evora
http://lthdan05.wordpress.com/2010/07/29/du-l%E1%BB%8Bch-spain-va-portugal-13-di-s%E1%BA%A3n-van-hoa-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi-evora/

Du lịch Spain và Portugal (14): Tham quan Lisbon
http://lthdan05.wordpress.com/2010/07/29/du-l%E1%BB%8Bch-spain-va-portugal-14-tham-quan-lisbon/

Lisbon: Đài Khám Phá (Discoveries Monument)
http://lthdan05.wordpress.com/2013/06/12/lisbon-dai-kham-pha-discoveries-monument/

IMG_3362

Lisbon: Tháp Belem, một di sản văn hoá thế giới /B]
http://lthdan05.wordpress.com/2013/06/12/lisbon-thap-belem-mot-di-san-van-hoa-the-gioi/

IMG_3360

Lisbon: Tu viện Jeronimos /B]
http://lthdan05.wordpress.com/2013/06/13/lisbon-tu-vien-jeronimos/

IMG_3365

Du lịch Spain và Portugal (15): Đức Mẹ Fatima
http://lthdan05.wordpress.com/2010/07/29/du-l%E1%BB%8Bch-spain-va-portugal-15-d%E1%BB%A9c-m%E1%BA%B9-fatima/

Du lịch Spain và Portugal (16): Tham quan cố đô Coimbra
http://lthdan05.wordpress.com/2010/07/30/du-l%E1%BB%8Bch-spain-va-portugal-16-tham-quan-c%E1%BB%91-do-coimbra/

Du lịch Spain và Portugal (17): Oporto, Di sản văn hoá thế giới
http://lthdan05.wordpress.com/2010/07/30/du-l%E1%BB%8Bch-spain-va-portugal-17-oporto-di-s%E1%BA%A3n-van-hoa-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch Spain và Portugal, Portugal and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s