Thư mục du lịch thăm viếng Warsaw nước Ba Lan (Poland)

Warsaw tiếng Ba Lan là Warszawa được người Việt mình biết đến với nhiều tên như Vác-xa-va hoặc Vác-sa-va, hay Vacsava. Nó là thủ đô và là thành phố lớn nhất Ba Lan. Vợ chồng tôi đã đến đây du lịch mấy năm trước, thật vui. Những nhà cửa theo lối tiền chế thời Nga Sô vẫn còn, nhưng nhiều nhà cửa đẹp hơn, nhiều xe hơi sang trọng, nhiều quán ăn nhà hàng đã mọc lên như nấm. Đúng Warsaw đã trở thành một nền kinh tế đổi mới theo lối kinh tế thị trường.

Warsaw được biệt danh là “Phoenix City” (Thành phố Phượng Hoàng). Tại sao Phượng Hoàng? Theo thần thoại Ai Cập phượng hoàng là chim lửa linh thiêng, không bao giờ chết. Nếu đốt nó thì trên đóng tro tàn nó sống lại, giống như Warsaw sau đệ nhị thế chiến. Warsaw đã sống sót xuyên qua nhiều cuộc chiến. Sau đệ nhị thế chiến, nó bị phá hủy 85%, nhưng trên đóng tro tàn, con phượng hoàng Warsaw sống lại, mạnh mẽ và huy hoàng hơn xưa.

Warsaw nằm bên bờ sông Vistula cách biển Baltic khoảng 200 cây số, cách núi Carpathians khoảng 300 cây số. Theo Wikipedia diện tích thành phố này là 517.24 cây số vuông, và dân số khoảng 1.711 triệu người. Nếu tính khu đô thị (Greater Warsaw area), số dân lên đến 2.666 triệu. Như vậy nó là thành phố đông dân hạng 9 ở Âu Châu.

Năm 1945 thành phố Warsaw bị phá hủy 85%. Trong số 1.4 triệu dân trước chiến tranh, phân nữa đã chết, nhiều người đã bỏ chạy khỏi thành phố, chỉ còn 10% dân Warsaw nguyên thủy còn sống trong các tàn tích của thành phố. Việc xây dựng lại thành phố đòi hỏi một cô gắng phi thường.

Một mặt người ta xây dựng trở lại những tòa nhà kiến trúc cổ xưa nổi tiếng, dựa vào hình ảnh và có khi dựa vào tranh được các họa sĩ thời trước chiến tranh vẽ. Mặt khác người ta dựng lên nhiều toà nhà mới, theo kiến trúc Cộng Sản Sô Viết, nghèo khổ, xấu xí, nhưng ít ra cũng có chỗ ở cho dân chúng. Công trình xây dựng lại thành công mỹ mãn. Năm 1980 Phố Cổ của Warsaw được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Thế Giới.

Năm 1988 hệ thống xe điện ngầm (Warsaw Metro) được khai trương. Năm 2004 Warsaw gia nhập Liên Minh Âu Châu (European Union). Từ đó trở đi thành phố này phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ.

Năm 2003 có gần 368,207 công ty được thành lập ở Warsaw. Ngày nay thành phố này đang tạo ra 15% thu nhập của Ba Lan. Tổng Sản Lượng quốc gia tính theo đầu người GDP năm 2005 là 28,000 USD. Năm 2012, Warsaw trở thành thành phố chủ nhà cho Giải vô địch bóng đá châu Âu năm 2012 (hay còn gọi là Euro 2012). Đây là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 14 do Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) tổ chức.

Warsaw là một thành phố toàn cầu hạng Alpha, một điểm đến du lịch quốc tế quan trọng. Người ta đã lấy tên Warsaw để đặt cho một số sự kiện như Warsaw Confederation (Liên Minh Warsaw), Warsaw Pact (Hiệp Ước Warsaw), The duchy of Warsaw (Công Quốc Warsaw), The Warsaw Convention (Hội Nghị Warsaw), The Treaty of Warsaw (Hiệp Ước Warsaw), The Warsaw Uprising (Cuộc khởi nghĩa ở Warsaw), The Warsaw Ghetto (Khu do thái nghèo khổ ở Warsaw) và The Warsaw Ghetto Uprising (Cuộc nổi dậy trong khu nghèo khổ Do Thái Warsaw) v.v..

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng Warsaw (Ba Lan) .

Rời Bá Linh đi Warsaw (Ba Lan)
http://lthdan05.wordpress.com/2010/06/27/r%E1%BB%9Di-ba-linh-di-warsaw-ba-lan-2/

Thăm viếng nước Ba Lan (Poland)
http://lthdan05.wordpress.com/2013/06/09/tham-vieng-nuoc-ba-lan-poland/

Ba Lan: Thăm viếng cố đô Poznan
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/2013/06/07/ba-lan-tham-vieng-co-do-poznan

Đêm Warsaw (Ba Lan)
http://lthdan05.wordpress.com/2010/06/30/dem-warsaw-ba-lan-3/

Warsaw: Tượng của nhạc sĩ Chopin
https://lthdan.wordpress.com/2012/06/29/warsaw-tuong-cua-nhac-si-chopin/

chopin01

warsaw01

Nhạc Chopin
http://lthdan05.wordpress.com/2010/06/30/nh%E1%BA%A1c-chopin-3/

Warsaw Ghetto (Khu tập trung Do Thái Warsaw)
http://lthdan05.wordpress.com/2010/03/29/warsaw-ghetto-khu-t%E1%BA%ADp-trung-do-thai-warsaw/

Khu phố cổ Warsaw, một di sản thế giới
http://lthdan05.wordpress.com/2010/03/25/khu-ph%E1%BB%91-c%E1%BB%95-warsaw/

Warsaw: Tượng đài kỷ niệm Charles de Gaulle
http://lthdan05.wordpress.com/2013/09/21/warsaw-tuong-dai-ky-niem-charles-de-gaulle/

Warsaw: Trái tim của Chopin
http://lthdan05.wordpress.com/2013/09/22/warsaw-trai-tim-cua-chopin/

Warsaw: Cung Điện Hoàng Gia (Royal Castle)
http://lthdan05.wordpress.com/2013/09/22/warsaw-cung-dien-hoang-gia-royal-castle/

Warsaw: Quảng Trường Chợ Phố Cổ (Old Town Market Place)
http://lthdan05.wordpress.com/2013/09/22/warsaw-quang-truong-cho-pho-co-old-town-market-place/

Cung điện Wilanow (Warsaw)
http://lthdan05.wordpress.com/2010/03/25/cung-di%E1%BB%87n-wilanow-warsaw/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Ba Lan, Poland and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s