Thư mục du lịch nước Ý Đại Lợi (Italy)

Italy (Tiếng Ý là Italia) được người Việt Nam mình biết đến với tên Ý Đại Lợi, là một quốc gia theo chế độ Cộng hòa đại nghị. Nó nằm ở bán đảo Italia (bán đảo Ý) miền Nam châu Âu.

Ý Đại Lợi (Italy) giáp ranh với Pháp, Thụy Sĩ, Áo và Slovenia ở phía Bắc. Dãy núi Alps phân cách nó với các nước này. Phía Nam nước Ý nằm trọn trong bán đảo Italia (Ý). Ngoài lục địa, lảnh thổ của Ý còn bao gồm 2 đảo lớn trong Địa Trung Hải là SicilySardinia và nhiều đảo nhỏ khác. Hai quốc gia độc lập San Marino và Thành Vatican (Vatican City) nằm bên trong lảnh thổ của nước Ý.

Theo Wikipedia, thủ đô của Ý Đại Lợi là Rome (La Mã). Diện tích của nước này rộng khoảng 301,338 cây số vuông. Dân số nước Ý khoảng 59.7 triệu người. Ý là nước đông dân hạng 5 ở châu Âu. Nền kinh tế nuớc Ý được xếp hạng lớn hạng 4 ở Liên Minh Âu Châu (European Union), hạng 3 trong vùng xài đồng Euro, và hạng 9 trên thế giới.

Ý Đại Lợi ảnh hưởng mạnh đến thế giới xuyên qua 2 thời kỳ, thời đế quốc La Mã, và thời Phục Hưng. Thành phố La Mã (Rome) đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến thế giới thời Đế Quốc La Mã xa xưa, và vẫn còn ảnh hưởng trên phương diện tinh thần xuyên qua đạo Công Giáo (Christianity) ở Vatican. Sau thời kỳ tâm tối Trung Cổ ánh sáng từ Rome như vụt tắt, thời kỳ Phục Hưng làm bừng sống dậy ảnh hưởng của Ý Đại Lợi, lần này phong trào trí thức phát xuất từ Florence.

Ngày nay Ý Đại Lợi là một quốc gia phát triển, tổng sản lượng quốc gia GDP danh nghĩa (Nominal GDP) được xếp hạng 5 trên thế giới những năm 1990. Ý là một thành viên sáng lập của Cộng đồng Kinh tế châu Âu (European Economic Community) năm 1957. Tổ chức này trở thành Liên minh châu Âu hay Liên hiệp châu Âu (tiếng Anh: European Union) năm 1993. Theo Wikipedia, Ý cũng là một thành viên của G8, Hội đồng Châu Âu, Liên minh Tây Âu, và tổ chức Sáng kiến Trung Âu. Bắt đầu từ ngày 1 tháng 1 năm 2007, Ý đã trở thành một thành viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc. Đồng thời, Ý cũng được coi là một cường quốc.

Mấy chục năm trước khi tôi vừa đậu MBA, hãng Consultant nơi tôi phục vụ đã tặng vợ chồng tôi một chuyến du lịch thăm viếng Âu Châu. Trong chuyến du lịch nầy, vợ chồng tôi đã ghé thăm 4 thành phố lớn nhiều lịch sử được thế giới biết nhiều, đó là Florence, Venice, Rome và Milan. Tôi đã chụp một vài hình kỷ niệm chuyến đi, mời các bạn xem.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng Italy (Ý Đại Lợi) .

italy1a

Những ngày vui tại Italy
https://lthdan.wordpress.com/2012/08/12/hinh-anh-du-lich-y-dai-loi/

italy01

Đi giang hồ: Venice (Italy, Di sản thế giới UNESCO)
http://lthdan05.wordpress.com/2013/11/17/di-giang-ho-venice-italy-di-san-the-gioi-unesco/

italy02

Đi giang hồ: Rome (Italy, Di sản thế giới UNESCO)
http://lthdan05.wordpress.com/2013/11/17/di-giang-ho-rome-di-san-the-gioi-unesco/

italy02a

italy03

Đi giang hồ: Florence (Italy, Di sản thế giới UNESCO)
http://lthdan05.wordpress.com/2013/11/17/di-giang-ho-florence-italy-di-san-the-gioi-unesco/

italy03a

Đi giang hồ: Milan (Italy)
http://lthdan05.wordpress.com/2013/11/17/di-giang-ho-milan-italy/

italy04

italy04a

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Ý Đại Lợi and tagged , , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s