Thư mục du lịch Alexandria Ai Cập (Egypt)

Alexandria là thành phố và khu đô thị lớn hạng nhì nước Ai Cập. Alexandria là hải cảng lớn nhất của Ai Cập nằm bên bờ Địa Trung Hải. Khoảng 80% hàng xuất và nhập cảng đều đi ngang qua đây. Với dân số 4.1 triệu người, đây là thành phố lớn hạng nhì ở Ai Cập sau Cairo. Vợ chồng tôi đã đến đây thăm viếng mấy năm trước, rất thích thành phố này. Trong đầu tôi vẫn còn hình ảnh của Nữ Hoàng Cleopatra do Elizabeth Taylor đóng, đã từng ngự trị ở nơi này, người đàn bà đẹp nhất thế giới.

Alexandria là thủ đô của Ai Cập trong suốt 1000 năm. Alexandria do Alexander đại đế xây cất vào năm 331 trước công nguyên. Đây là thủ đô của Ai Cập từ đó đến năm 641 sau công nguyên. Lúc đó người Hồi giáo chiếm Ai Cập và dời thủ đô về thành Fustat gần Cairo.

Alexandria có 2 kỳ quan thế giới. Một trong “7 Kỳ quan thế giới thời cổ đại” là ngọn hải đăng Alexandria. Ngọn hải đăng này đã bị tiêu hủy bởi một trận động đất thời Trung cổ. Một trong “7 kỳ quan thế giới thời Trung Cổ” cũng nằm tại đây. Đó là Hầm Mộ Kom el Shokafa (Catacombs of Kom el Shokafa). Vợ chồng tôi đã đến thăm nơi này.

Kể từ năm 1994 một chương trình khảo cổ sâu dưới đáy hải cảng Alexandria đã khai quật được nhiều di chỉ thời xưa, giúp chúng ta hiểu rõ hơn về thành phố này trước và sau khi Alexander đại đế đặt chân đến đây.

Nhóm bạn Việt Nam chúng tôi đại náo thành phố này trong một ngày, thăm viếng nhiều danh lam thắng cảnh, đặc biệt địa điểm của hai kỳ quan thế giới được nhắc đến trên đây. Tại địa điểm của ngọn hải đăng Alexandria hiện nay có một pháo lũy được xây cất từ thế kỷ 15, đồn Qayt Bay.

Hầm mộ Kom el Shokafa rất vĩ đại. Đây là một khu nghĩa trang sâu dưới lòng đất, chôn cất nhiều người. Đặc biệt tại phòng Caracalla tất cả những người và thú vật đã bị vị hoàng đế nảy ra lệnh tản sát đã được chôn cất tập thể tại đây.

Thành phố Alexandria trải dài bờ biển Địa Trung Hải khoảng 32 cây số và được xếp hạng thành phố lớn nhất nằm bên bờ biển này. Nó cũng là cảng bận rộn nhất của nước Ai Cập. Như đã nói ở trên khoảng 80% hoạt động xuất và nhập cảng của Ai Cập xảy ra ở đây. Nó cũng là trung tâm kỹ nghệ quan trọng nhờ ông dẫn khí đốt và dầu hỏa từ kênh đào Suez đến đây.

Từ đầu thế kỷ 20 đến nay nó trở thành một trung tâm hàng hải và thương mại quan trọng của thế giới. Tàu cruise của vợ chồng tôi đậu ở đây, từ đây chúng tôi lấy xe bus đi tham quan khu Kim Tự Tháp ở vùng Giza gần thủ đô Cairo.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng thành phố Alexandria .

Mời đọc thêm: Du lịch Alexandria Ai Cập (Egypt)

Thăm viếng Alexandria
http://lthdan05.wordpress.com/2011/03/12/tham-vi%E1%BA%BFng-alexandria/

Tham quan Bảo tàng viện Alexandria
http://lthdan05.wordpress.com/2010/06/08/tham-quan-b%E1%BA%A3o-tang-vi%E1%BB%87n-alexandria/

Hải đăng Alexandria kỳ quan thế giới thời cổ đại
http://lthdan05.wordpress.com/2010/06/10/h%E1%BA%A3i-dang-alexandria-k%E1%BB%B3-quan-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi-th%E1%BB%9Di-c%E1%BB%95-d%E1%BA%A1i/

Cung điện của Vua Farouk
http://lthdan05.wordpress.com/2011/03/23/cung-di%E1%BB%87n-c%E1%BB%A7a-vua-farouk/

Cung điện mùa hè của Vua Farouk
http://lthdan05.wordpress.com/2010/06/10/cung-di%E1%BB%87n-mua-he-c%E1%BB%A7a-vua-farouk-2/

Hầm Mộ Kom al-Soqqafa, kỳ quan thế giới thời Trung Cổ
http://lthdan05.wordpress.com/2011/03/19/h%E1%BA%A7m-m%E1%BB%99-kom-al-soqqafa-k%E1%BB%B3-quan-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi-th%E1%BB%9Di-trung-c%E1%BB%95/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Ai Cập, Du lịch Turkey Greece và Egypt, Greece và Egypt and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s