Thư mục du lịch Athens (Hy Lạp)

Athens được người Việt Nam mình biết đến với tên Athena, là thủ đô và là thành phố lớn nhất nước Hy Lạp (Greece). Đây là một trong những thành phố lâu đời nhất của thế giới, với lịch sử được ghi chép (recorded history) lên đến trên 3,400 năm. Đây là cái nôi của nền văn minh Tây Phương và của thế giới thân Tây Phương. Ý niệm dân chủ và nhiều ý niệm hiện đại của văn học và triết học đều xuất phát ở đây. Mấy năm trước vợ chồng tôi đã thăm viếng nơi này, rất thú vị.

Thành Athens ngày xưa (Classical Athens) là một thành bang hùng mạnh và phát triển. Nó không mạnh về quân sự. Sparta thắng nó và mạnh hơn nó. Nhưng Athens mạnh về văn minh văn hóa. Phe thắng cuộc với sức mạnh tàn bạo rốt cuộc là phe chiến bại, thua nền văn minh và những ý tưởng của phe chiến bại Athens. .

Athens (Athena) là trung tâm của nghệ thuật, học thuật và triết học đã nẩy nở mạnh mẽ trong 2 thế kỷ thứ 5 và thứ 4 trước công nguyên, biến Athens thành cái nôi của xã hội dân chủ và nền văn minh Tây Phuơng ngày nay. Đây là nơi Platon mở trường gọi là Academy, và Aristotle mở trường Lyceum, triết học và những ý tưởng dân chủ vẫn còn ảnh hưởng thế giới hiện đại của chúng ta. Đây là nơi Epicure đã sống và suy nghĩ về hạnh phúc, ngày nay không ai nói về hạnh phúc mà không nghĩ tới ông

Ngày nay Athens là một thành phố lớn quốc tế (Cosmopolis). Nó hiện là một trung tâm kinh tế, tài chánh, kỹ nghệ, chánh trị và văn hóa của cả nước Hy Lạp. Năm 2012, nó được xếp hạng 39 trên thế giới về khả năng mua (Purchasing power), và hạng 77 về vấn để mắc mỏ, có nghĩa và giá cả ở đây rất rẽ. Theo Wikipedia diện tích thành phố này là 39 cây số vuông, dân số trong nội thành năm 2011 là 664,046 người. Nếu tính khu đô thị Athens dân số là 3,074,160 người.

Di sản của thời huy hoàng cổ xưa vẫn còn hiển hiện trong thành phố Athens hiện đại, như đền Parthenon trên đồi Acropolis, và nhiều kiến trúc La Mã và Byzantine vẫn còn tồn tại ở đây. Đền Parthenon được quan niệm là một kiến trúc nổi tiếng của nền văn minh Tây Phương.

Lên đồi Acropolis, ngồi trong bóng mát nhìn khu này, tôi tưởng tượng như còn bóng dáng của thời huy hoàng xưa, Socrates ngồi dưới gốc cây nói chuyện với đám học trò về ý nghĩa cuộc đời, về vấn đề Phải và Quấy, Lẽ Phải và Công Bằng, tôi thấy vui quá, có ngày thấy được khung cảnh tôi từng mơ ước được thăm viếng một lần trong đời lúc tôi còn trẻ ở Việt Nam, đọc và tìm hiểu về họ.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng thành phố Athens (Athena).

Mời đọc thêm: Du lịch Athens (Hy Lạp)

Tàu cruise cặp bến Piraeus
http://lthdan05.wordpress.com/2010/06/12/tau-cruise-c%E1%BA%B7p-b%E1%BA%BFn-piraeus-2/

Athens, cái nôi của nền văn minh Tây Phương
http://lthdan05.wordpress.com/2011/03/20/athens-cai-noi-c%E1%BB%A7a-n%E1%BB%81n-van-minh-tay-ph%C6%B0%C6%A1ng/

Acropolis của Athens, một di sản thế giới
http://lthdan05.wordpress.com/2011/03/13/acropolis-c%E1%BB%A7a-athens-m%E1%BB%99t-di-s%E1%BA%A3n-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi/

Thăm viếng Acropolis
http://lthdan05.wordpress.com/2010/06/12/tham-vi%E1%BA%BFng-acropolis/

Thăm viếng Sân vận động Olympic Athens
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/tham-vieng-san-van-dong-olympic-athens

Olympia, nõi phát sanh các Thế Vận Hội Olympic
http://lthdan05.wordpress.com/2013/11/27/olympia-noi-phat-sanh-cac-the-van-hoi-olympic/

Thăm viếng Athens: Màn thay đổi lính gác
http://lthdan05.wordpress.com/2010/06/13/tham-vi%E1%BA%BFng-athens-man-thay-d%E1%BB%95i-linh-gac/

Athens: Quốc Hội, Hàn Lâm Viện, Khu chợ Plaka
http://lthdan05.wordpress.com/2010/06/15/athens-qu%E1%BB%91c-h%E1%BB%99i-han-lam-vi%E1%BB%87n-khu-ch%E1%BB%A3-plaka-2/

Phố xưa Plaka Athens
http://lthdan05.wordpress.com/2011/03/15/ph%E1%BB%91-x%C6%B0a-plaka-athens/

Đền thờ Thần Zeus (Athens)
http://lthdan05.wordpress.com/2011/03/16/d%E1%BB%81n-th%E1%BB%9D-th%E1%BA%A7n-zeus-athens/

Đền thờ Thần Biển Cả và Động Đất Poseidon
http://lthdan05.wordpress.com/2011/03/18/d%E1%BB%81n-th%E1%BB%9D-th%E1%BA%A7n-bi%E1%BB%83n-c%E1%BA%A3-va-d%E1%BB%99ng-d%E1%BA%A5t-poseidon/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch Turkey Greece và Egypt, Greece, Hy Lạp and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s