Thư mục du lịch Hung Gia Lợi (Hungary)

Budapest là thủ đô và là thành phố lớn nhất nước Hung Gia Lợi (Hungary). Nó là một trong những thành phố lớn nhất của Liên Minh Châu Âu (European Union). Dựa trên tiêu chuẩn “Phẩm Chất Đời Sống” (Quality of Life Index), người ta xếp hạng nó là thành phố đáng sống nhất vùng Trung và Đông Âu. Mấy năm trước vợ chồng tôi đến đây thăm viếng vài ngày, du thuyền trên sông Danube, và lấy tour tham quan khắp thành phố. Đẹp lắm.

Budapest gồm hai thành phố trước đây nằm 2 bên bờ sông Danube, là BudaPest. Ngày 17 tháng 11 năm 1873, hai thành phố nầy thống nhất lại thành Budapest ngày nay. Budapest là thành phố lớn nhất miền Đông-Trung Âu (East-Central Europe), và là thành phố lớn hạng 8 Liên Minh Âu Châu (European Union). Dân số thành phố này là 1.74 triệu người. Nếu tính khu đô thị Budapest, dân số lên đến 3.3 người theo thống kê năm 2011.

Budapest có một lịch sử lâu đời mấy ngàn năm, đã bị nhiều thế lực thế giới đến đây xâm chiếm, cai trị, người La Mã, người Mông Cổ, Hồi Giáo, Cộng Sản Nga. Thành phố này đã bị Đế Quốc Hồi giáo Ottoman cai trị trên 150 năm, bị Cộng Sản Nga cai trị gần 60 năm. Nhưng Hung Gia Lợi vẫn còn là Hung Gia Lợi. Các thế lực quân sự rồi cũng tàn, nhân dân Hung Gia Lợi vẫn còn tồn tại đến ngày nay.

Budapest là một trong những thành phố đẹp nhất thế giới. Nhiều nơi trong thành phố được UNESCO công nhận là di sản thế giới. Trong số những di sản thế giới ở Budapest đáng chú ý nhất là bờ sông Danube, những kiến trúc trên đồi Castle (Castle Hill), đại lộ Andrássy với nhiều nhà cửa kiều thời kỳ Tân-Phục Hưng (Neo-Renaissance), Quảng trường Anh hùng (Heroes’ Square) v.v..

Trong thời kỳ Thành Cát Tư Hản chinh phục Âu Châu trước đây vào thế kỷ 13, quân đội của ông đã đến ngưỡng cửa Budapest từ 1241-1242. Họ đã cướp phá bên ngoài thành phố, nhưng Budapest vẫn chưa thất thủ hoàn toàn. Nơi nào quân đội Mông Cổ đi qua, nơi đó cỏ không còn mọc lên được, các thành phố đại quân của ông đi qua đều bị phá hủy. Tuy nhiên đang vây hãm thành, bất ngờ cháu của ông là Batu Khan phải rút đại quân về Mông Cổ. Họ được tin ông chết, nên phải rút đại quân về lo chuyện kế vị. Nhờ đó thành phố Budapest vẫn còn nguyên vẹn đến ngày hôm nay, không bị tiêu hủy hoàn toàn. Budapest là một trong những thành phố đẹp nhất Âu Châu, rất may chưa bị Thành Cát Từ Hãn đốt phá trước đây trên đường chinh phục Âu Châu. Mỗi năm trên 4.3 triệu người đến đây tham quan.

Với số du khách đến đây thăm viếng là 4.3 triệu người mỗi năm, thành phố Budapest được xếp hạng 6 trong số những thành phố đông du khách đến thăm viếng nhất Âu Châu, và nằm trong danh sách 25 thành phố hấp dẫn du khách nhất thế giới. Ngoài những khu được UNESCO công nhận là Di Sản Thế Giới như hai bên bờ sông Danube với nhiều kiến trúc lịch sử rất đẹp, ngoài khu Lâu Đài Buda, đại lộ Andrássy, Quảng Trường Anh Hùng (Heroes’ Square), và hệ thống xe điện ngầm ở đây (lâu đời hạng nhì trên thế giới), Budapest còn hấp dẫn du khách với 80 suối nước nóng, hệ thống hang động với nước nóng rộng lớn nhất thế giới, nhà thờ Do Thái ở đây lớn hạng nhì, và Tòa Nhà Quốc Hội lớn hạng 3.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng thành phố Budapest.

Một ngày đi ba nước: Ba Lan, Slovakia và Hung Gia Lợi
http://lthdan05.wordpress.com/2010/05/09/m%E1%BB%99t-ngay-di-ba-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-ba-lan-slovakia-va-hung-gia-l%E1%BB%A3i-2/

Budapest, di sản thế giới
http://lthdan05.wordpress.com/2010/05/11/budapest-di-s%E1%BA%A3n-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi-2/

budapest02

Danube, dòng sông xanh?
http://lthdan05.wordpress.com/2010/05/08/danube-dong-song-xanh/

Trung Âu: Thăm viếng Hungary
http://lthdan05.wordpress.com/2013/06/08/trung-au-tham-vieng-hungary/

Budapest: Hinh ảnh Quảng Trường Anh Hùng (Heroes Square)
https://lthdan.wordpress.com/2012/07/03/budapest-hinh-anh-quang-truong-anh-hung-heroes-square/

budapest01a

Budapest: Những đôi giày trên đường đi dạo bên bờ sông Danube
https://lthdan.wordpress.com/2012/07/05/budapest-nhung-doi-giay-tren-duong-di-dao-ben-bo-song/

budapest02a

Budapest: Pháo lũy của người đánh cá (Fisherman’s Bastion)
https://lthdan.wordpress.com/2012/07/05/budapest-phao-luy-cua-nguoi-danh-ca-fishermans-bastion/

budapest03

budapest03a

Budapest: Lang thang Phố Cổ
https://lthdan.wordpress.com/2012/07/06/budapest-lang-thang-pho-co/

budapest04

Budapest: Du thuyền trên sông Danube
https://lthdan.wordpress.com/2012/07/06/budapest-du-thuyen-tren-song-danube/

budapest04a

Làng Szentendre (gần Budapest)
http://lthdan05.wordpress.com/2010/05/09/lang-szentendre-g%E1%BA%A7n-budapest/

budapest05

Budapest: Một đêm vui
http://lthdan05.wordpress.com/2010/05/12/budapest-m%E1%BB%99t-dem-vui/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Budapest, Hungary, Đông Âu and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s