Thư mục những ngày thăm viếng Lyon

Lyon là một thành phố nằm trong vùng Rhône-Alpes, giữa ParisMarseille. Với dân số 484,344 người theo thống kê dân số năm 2010, nó được xếp hạng 3 thành phố đông dân nhất của Pháp, sau Paris và Marseille. Nếu tính khu đô thị, dân số Lyon tăng lên 2.9 triệu người. Nó là khu đô thị lớn hạng nhì ở Pháp chỉ thua Paris. Phân nửa dân số vùng Rhône-Alpes sống trong khu đô thị nầy.

Lyon là một thành phố rất nổi tiếng vì có nhiều kiến trúc lịch sử được UNESCO nhìn nhận là Di Sản Văn Hóa Thế Giới. Ngày xưa Lyon nổi tiếng là trung tâm sản xuất và dệt lụa. Ngày nay Lyon đang được biết đến như là một trung tâm Gastronomy của nước Pháp, Gastronomy có nghĩa là nghệ thuật ăn ngon. Ngoài ra Lyon cũng có một vai trò lớn trong lịch sử điện ảnh thế giới, vì Auguste và Louis Lumière đã sáng chế ra máy quay phim đầu tiên trên thế giới ở đây.

Thành phố Lyon rất nổi tiếng với Lễ Hội Ánh Sáng (Fête des Lumières) được tổ chức ngày 8 tháng 12 mỗi năm và kéo dài 4 ngày. Lễ hội nầy thu hút khoảng 4 triệu du khách khắp thế giới đến xem, nhờ đó Lyon được biệt danh là “Thủ Đô Ánh Sáng” (Capital of Lights). Đây là một trong 3 Lễ Hội lớn nhất thế giới vì số người tham dự, hai Lễ Hội kia là Rio Carnival ở Rio de Janeiro và Oktoberfest ở Munich. Ngày 8 tháng 12 tất cả nhà cửa ở Lyon đều thấp nến để ngay cửa sổ suốt đêm, cảnh rất đẹp và thơ mộng. Tương truyền Đức Mẹ đã cứu Lyon khỏi nạn dịch, và người ta đã xây dựng một bức tượng Đức Mẹ để cảm ơn. Ngày bức tượng được dựng lên, cả thành phố đã thắp nến cảm ơn Đức Mẹ. Và mỗi năm tục lệ này được tiếp nối.

Ngày nay Lyon nổi tiếng là một trung tâm ngân hàng, hóa học, sản xuất dược liệu, và công nghệ sinh học. Lyon cũng nổi tiếng với các trường đại học và trung tâm khảo cứu ở đây. Lyon được xếp hạng nhì sau Paris về vấn đề kinh tế. Theo danh sách những thành phố đáng sống nhất (Liveability Rankings) nó được xếp hạng nhì ở Pháp và hạng 38 trên thế giới.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng thành phố Lyon của Pháp.

Pháp: Hình ảnh sông Rhône
http://lthdan05.wordpress.com/2012/06/03/phap-hinh-anh-song-rhone/

Thăm viếng Lyon
http://lthdan05.wordpress.com/2011/10/21/tham-vi%E1%BA%BFng-lyon/

Pháp: Hình ảnh thành phố Lyon
http://lthdan05.wordpress.com/2012/05/20/phap-hinh-anh-thanh-pho-lyon/

Lyon: Hình ảnh chợ trời dọc sông Saône
http://lthdan05.wordpress.com/2012/05/20/lyon-hinh-anh-cho-troi-doc-song-saone/

Lyon: Hình ảnh Quảng trường Bellecour
http://lthdan05.wordpress.com/2012/05/20/lyon-hinh-anh-quang-truong-bellecour/

Lyon: Hình ảnh Nhà Thờ Đức Bà Fourvière
http://lthdan05.wordpress.com/2012/05/20/lyon-hinh-anh-nha-tho-duc-ba-fourviere/

Lyon: Hình ảnh Phố Cổ Lyon
http://lthdan05.wordpress.com/2012/05/20/lyon-hinh-anh-pho-co-lyon/

Pháp: Hình ảnh tranh vẽ trên tưởng ở Lyon
http://lthdan05.wordpress.com/2012/08/26/phap-hinh-anh-tranh-ve-tren-tuong-o-lyon/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Du lịch nước Pháp, Pháp and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s