Thư mục du lịch Lapland quê hương Ông Già Noel (Phần Lan)

Lapland là một tỉnh lớn nhất và cực Bắc nhất của nước Finland (Phần Lan). Thật ra Vùng Lapland trải rộng nhiều quốc gia Phần Lan, Na Uy, Thụy Điển, và Nga. Trong bài này tôi chỉ đề cập tới vùng Lapland ở Phần Lan thôi, và một phần Lapland thuộc Na Uy gần biên giới Na Uy-Phần Lan. Vợ chồng tôi đã đến đây mùa hè vừa qua.

Việc quản trị khu này có Hội Đồng Khu Vực (Regional Council), với đại diện của tất cả những đô thị ở đây. Nhiều người trên thế giới này vẫn còn tin đây là Vùng đất của Ông Già Noel, như Vương quốc Liên hiệp Anh, Bắc Ireland, và Phần Lan. Mùa hè vừa qua vợ chồng tôi đã lấy tour du lịch thăm viếng Vùng này, và ngay tại Vòng Bắc Cực thăm viếng Làng Ông Già Noel (Santa Claus Village), đã gặp ông để chụp hình kỷ niệm. Râu ông Già Noel ở đây dài và để thật, không phải râu giả như mấy Ông Già Noel ở nơi khác.

Thời đệ nhị thế chiến quân đội Đức Quốc Xã đã phá hủy gần hết vùng này trên đường rút lui. Họ đã áp dụng chánh sách Tiêu thổ (Scorched Earth) theo đó một đội quân trước khi rút ra khỏi một địa điểm phải phá hủy tất cả những thứ địch quân có thể sử dụng được. Kết quả là từ 40 đến 47% nhà cửa ở đây đã bị phá hủy, 417 cây số đường sắt và 9,500 cây số đường xá bị đặt mìn và phá hủy không sử dụng được, 675 cây cầu và 3,700 cây số dây điện thoại bị phá hủy. Tại thủ đô Rovaniemi của vùng này 90% nhà của đã bị đốt cháy, chỉ còn một vài nhà may mắn còn sót lại. Ngày nay đây là một vùng đất đã xây dựng trở lại, du khách đến thăm quan, vui lắm. Mùa hè ở đây mát mẽ, đẹp tuyệt vời.

Trong phần Thư Mục này tôi đã liệt kê nhiều bài viết về một số danh lam thắng cảnh vùng nầy lúc vợ chồng tôi đến đây du lịch mùa hè vừa qua, như Rovaniemi thủ đô của Lapland và làng Santa Claus (Ông Già Noel), làng Ivalo, bảo tàng viện người Sami thổ dân ở đây, hồ Inari, thăm trại chăn nuôi Tuần Lộc (Reindeer), làng Sevettijarvi và biên giới Phần Lan-Na Uy.

Mời các bạn xem hình ảnh và đọc thêm những bài viết về Du Lịch thăm viếng Vùng Lapland.

DSC_0620

Phần Lan: Phi trường Rovaniemi và Làng Santa Claus
http://lthdan05.wordpress.com/2013/07/25/phan-lan-phi-truong-rovaniemi-va-lang-santa-claus/

DSC_0587

santa claus village

Lapland: Làng Ivalo
http://lthdan05.wordpress.com/2013/07/25/lapland-lang-ivalo/

DSC_0635

Lapland: Bảo Tàng Viện SIIDA
http://lthdan05.wordpress.com/2013/07/25/lapland-bao-tang-vien-siida/

DSC_0725

Lapland: Hồ Inari
http://lthdan05.wordpress.com/2013/07/25/lapland-ho-inari/

DSC_0733

Lapland: Thăm viếng trại chăn nuôi Tuần Lộc (Reindeer)
http://lthdan05.wordpress.com/2013/07/26/lapland-tham-vieng-trai-chan-nuoi-tuan-loc-reindeer/

DSC_0870

Lapland: Làng Sevettijarvi
http://lthdan05.wordpress.com/2013/07/26/lapland-lang-sevettijarvi/

DSC_0949

Lapland: Vượt biên giới Phần Lan-Na Uy
http://lthdan05.wordpress.com/2013/07/26/lapland-vuot-bien-gioi-phan-lan-na-uy/

DSC_0978

Na Uy: Norway có gì lạ?
http://lthdan05.wordpress.com/2013/08/04/na-uy-norway-co-gi-la/

Na Uy: Thác Nước Skoltefossen
http://lthdan05.wordpress.com/2013/07/26/na-uy-thac-nuoc-skoltefossen/

DSC_0999

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Finland, Phần Lan and tagged , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s