Hình ảnh làng người Chăm Châu Đốc

Về thăm lại Châu Đốc mùa thu năm 2009, vợ chồng tôi đã đến thăm viếng một làng Chăm theo đạo Hồi, đặc biệt lắm. Người Chăm Châu Đốc hiền lành dễ thương, khác hẳn những người khủng bố đã làm thế giới rối loạn mấy năm nay.

Trong bài về người Chăm Châu Đốc tôi chép lại dưới đây của Website người Chăm, có rất nhiều chi tiết về lịch sử người Chăm ở miền Trung, sau đó miền Nam, và cuối cùng vùng Châu Đốc. Mời các bạn tham khảo thêm nếu cần.

Trong entry nầy, xin chia sẻ với các bạn một vài hình ảnh về làng người Chăm ở Châu Đốc, vợ chồng tôi đã thăm viếng, khi đến đây kỷ niệm 50 năm hôn nhân.

Mỗi khi nói về dân tộc Chăm, không ít người trong chúng ta lại thắc mắc: Vì sao lại có người Chăm ở Châu Đốc, trong khi vương quốc Chăm của họ lại ở miền Trung Việt Nam?

Quay lại lịch sử, với những biến cố chính trị xã hội, người Chăm từ niềm Trung di cư sang Campuchia rồi ngược về Châu Đốc và tạo nên cộng đồng Chăm ở đấy cho đến tận bây giờ. . (Nguoi Cham)

” …

Sự xuất hiện của người Chăm ở Campuchia

Theo các cổ thư của Trung Quốc, thì từ năm 190, một người tên là Khu Liên (1) thuộc vùng Tượng Lâm (2) đã kêu gọi nhân dân trong vùng đứng lên chống lại sự cai trị hà khắc của nhà Hán. Cuộc khởi nghĩa thắng lợi, Khu Liên đã thành lập một vương quốc tên là Lâm Ấp (3) vào năm 192, mà sau này chính là vương quốc Champa, cát cứ ở miền Trung Việt Nam. Vào bấy giờ, miền Nam vẫn còn thuộc vương quốc Phù Nam.

Qua sử liệu của Trung Quốc, ta thấy được vương quốc Champa đã có sự hình thành và phát triển từ rất sớm, còn trước cả nước Đại Việt (Việt Nam) gần 8 thế kỷ. Tuy nhiên, do chiến tranh mà vương quốc Champa dần dần biến mất, sát nhập vào lãnh thổ chung của Việt Nam và trở thành một bộ tộc không thể tách rời trong hơn 54 dân tộc anh em tại Việt Nam.

Và, cũng chính bởi chiến tranh, mà khốc liệt nhất là cuộc chiến năm 1471, người lãnh đạo nước Đại Việt – vua Lê Thánh Tông – đã tiêu diệt gần như hoàn toàn vương quốc Champa, ở đây chính là địa bàn vương quốc Vijaya có kinh thành Đồ Bàn. Số thì bỏ mạng ngoài sa trường, số thì bị bắt làm tù binh. Và trong đó, có rất nhiều người vượt lên trên Tây Nguyên, qua khỏi vùng Kontum ngày nay, chạy sang nước Chân Lạp (nay là Campuchia) để cư trú. Đợt tị nạn đông nhất có ghi rõ số lượng là vào năm 1692, khi Chúa Nguyễn Phúc Chu cho đánh chiếm vùng Khánh Hoà (Kauthara). Sử liệu Khmer đã ghi lại: có khoảng 5000 gia đình người Chăm đã băng rừng, vượt núi để đến Chân Lạp xin tị nạn.

Vào năm 1833, nhân việc con nuôi của tả quân Lê Văn Duyệt là Lê Văn Khôi (4) nổi dậy đánh chiếm thành Phiên An (thành Gia Định cũ). Trong cuộc nổi dậy này, Lê Văn Khôi đã dựa vào một thế lực rất lớn từ cộng đồng người Chăm, lúc này đang được hưởng quyền tự trị. Đến năm 1835, cuộc khởi nghĩa của Lê Văn Khôi bị dập tắt. Vua Minh Mạng đã cho thi hành những chính sách hà khắc đối với người Chăm: phân biệt đối xử với những ai đã theo cuộc khởi nghĩa của Lê Văn Khôi; xoá bỏ quyền tự trị của trấn Thuận Thành (Panduranga). Dân số Chăm định cư tại Chân Lạp đông lên. Không chỉ định cư tại Chân Lạp, người Chăm còn di cư sang cả nước Xiêm La (Thái Lan bây giờ).

Sự xuất hiện của người Chăm ở An Giang

Thời vua Minh Mạng, nhờ sự tài giỏi về quân sự, vị vua này đã khiến các nước phiên bang như Ai Lao (Lào ngày nay), Chân Lạp đều thần phục Việt Nam và phải chịu sự bảo hộ của Việt Nam. Tuy nhiên, sự bảo hộ này bị một số người Khmer thân Xiêm La chống đối. Mãi đến thời vua Tự Đức (năm 1854), sau khi Khmer nhờ quân Xiêm La đuổi quân Việt ra khỏi lãnh thổ, đồng thời dùng chính sách bài Việt và cứng rắn với người Chăm, quyền tự trị của người Chăm tại một số tỉnh của Chân Lạp như Kompong Cham bị bãi bỏ.

Nhiều chức sắc cao cấp của cộng đồng Chăm tại đây nổi lên, vì không muốn bị đồng hoá với người Khmer. Năm 1858, người Chăm đã nổi dậy chống lại Hoàng Gia Chân Lạp là vua Ang Duong. Lấy viện cớ này, vua Ang Duong mang 10.000 quân đến càn quét bộ tộc Chăm và giết chết nhiều thủ lãnh người Chăm. Tuyên án khổ sai cho 6000 người khác. Một thủ lãnh Chăm dẫn hàng ngàn người Chăm khác đến Châu Đốc để xin nhà Nguyễn tị nạn. Họ chia làm 7 làng Chăm. Địa thế không liền nhau, nhưng cùng nằm dọc theo hai bên bờ sông Cửu Long trải đến giáp với Campuchia.

Còn có một nhóm nhỏ khác theo ông hoàng Pôchecoc về định cư ở vùng Tây Ninh. Được sự chấp nhận và cho phép mở mang khai khẩn và buôn bán làm ăn.

Người Chăm ở An Giang chủ yếu làm nghề chài lưới trên sông, vì vốn từ cổ xưa cha ông họ là những người sống trên biển rất tài giỏi. Và một phần do vùng đất ở đây không có nhiều đất đai để canh tác.

Sau biến cố 30/4/1975, có khá nhiều người Chăm ở Châu Đốc, Tây Ninh vì trốn sự hà khắc và cai trị độc tài đã liều mình chạy qua Campuchia để làm mồi cho bọn Khmer Đỏ, cũng như là bọn cướp. Phần bị giết, phần bị lột sạch tiền của. Rồi từ Campuchia trốn sang biên giới Thái Lan để xin tị nạn chính trị. Số người trốn đi hiện nay cư ngụ tại nhiều bang trên đất Mỹ.

Đời sống của người Chăm Islam Châu Đốc

Kể từ khi được phép của triều Nguyễn, các làng Chăm mọc lên định cư rải rác nằm dọc theo hai bên bờ sông Hậu, trải dài đến giáp biên giới Campuchia. Có tất cả 7 làng Chăm Châu Đốc: Koh Taboong, Mat Chruk, Koh Kaboak, Plây Kênh, Plao Ba, Koh Kaghia, Sabâu, tương ứng với các địa danh tiếng Việt là Châu Giang, Đa Phước, Châu Phong, Lama, Vĩnh Tường, Bún Lớn, Bún Bình Thiên, Đồng Cô Kỵ. Hiện nay, có khoảng 13.700 người Chăm Islam tại đây với khoảng 2100 hộ, cũng dần thích nghi với cuộc sống mới. Tuy nhiên, những nét văn hoá đặc trưng của tín đồ theo đạo Islam không vì thế mà bị biến dạng hay hoà tan theo xu hướng hoà nhập cùng thời đại.

Trong thập kỷ đầu của thế kỷ XX, bộ tộc Chăm theo đạo Islam ở Châu Đốc sống một cuộc sống khép kín, ít khi giao tiếp với bên ngoài, nên chỉ có một số ít người biết được tiếng Việt. Một phần là vì vào thời buổi bấy giờ, hệ thống giao thông đường bộ chưa được phát triển, mở mang như sau này, nên đại đa số người dân chỉ lưu thông bằng đường thuỷ. Những con tàu chạy bằng hơi nuớc, những chiếc ghe chành (“ghe chài” theo tiếng địa phương) là phương tiện đi lại chủ yếu của người dân. Bên cạnh đó là sự bài bác âm thầm trong cộng đồng đối với những người giao du với người Việt, học theo thói xấu uống rượu, hút thuốc, nhảy đầm… theo phong cách phương Tây, nó nằm trong các Haram (5) của kinh Koran.

Chỉ cách nhau độ khoảng 100m, nhưng dường như giữa bên này sông – thôn xóm của người Chăm, và bên kia sông – đô thị của người Việt, đã có một khoảng cách rất lớn nếu xét về cơ sở hạ tầng cũng như đời sống dân chúng. Một bên là nhà cao cửa rộng, những mái nhà ngói đỏ, lợp tôn với đủ màu sắc khác nhau. Còn một bên là những mái lá nhà sàn, cột thường bằng cây nguyên bào nhẵn, cao khỏi đầu người, mặt tiền nào cũng có một cầu thang rắn chắc bằng gỗ, và bên trong hầu như không có bàn ghế, nên khi có khách đến thì chủ nhà thường trải chiếc chiếu hoặc tấm thảm, để chủ khách cùng ngồi xếp bằng trên sàn gỗ. Nhà cửa phần lớn sát vào nhau, và cả làng dường như không có nhà nào trồng quả.

Và khác với người Việt bên kia sông, người Chăm bên này theo mẫu hệ.

Đời sống văn hóa

Người Chăm Islam tại đây, đàn ông lớn nhỏ phải để tóc ngắn và khi tham gia sinh hoạt cộng đồng trong làng phải đội nón nỉ màu đen dành cho người nhỏ tuổi, còn người lớn hơn đội nón màu trắng. Những người ở xa về quê, nếu để tóc dài sẽ nhận sự đàm tếu từ làng xóm, cho đó là sự thiếu đứng đắn, nhận được sự bài xích từ cộng đồng, có khi gia đình bị lên án thậm tệ.

Còn đối với phụ nữ già trẻ, khi ra đường phải đội khăn phủ đầu, nếu không muốn bị đánh giá là không tốt. Nhưng chiếc khăn đội bỏ xuôi xuống hai bên màng tang, để được vắt lên trong lúc làm việc, chớ không bắt chước theo kiểu dáng hoàn toàn che bó lại chỉ chừa hai con mắt như người Arap. Người Chăm Islam thường vận Sà-rong quấn quanh mình, dài đến gót chân.

Ngôn ngữ họ sử dụng không phải tiếng Việt mà là tiếng Chăm cách tân, có ảnh hưởng ít nhiều với tiếng Khmer và tiếng Mã Lai. Nói “tiếng Chăm cách tân” là để tránh sự hiểu lầm như của một số người rằng ngôn ngữ của người Chăm sử dụng là ngôn ngữ Mã Lai và người Chăm hiện nay đang cư ngụ tại Châu Đốc là do di cư từ Mã Lai sang.

Người Chăm Châu Đốc có tập tục ăn bốc, đây là một điều rất xa lạ đối với người Việt, nếu không có những hiểu biết về văn hoá thường xảy ra tình trạng coi thường tập tục này. Trước khi ăn phải rửa tay, chỉ sử dụng ba ngón giữa và ngón cái của bàn tay phải để đưa cơm vào miệng, trong khi bàn tay trái chỉ để cầm những gì dơ bẩn.

Khi nói đến cuộc sống đời thường của người Chăm Châu Đốc, người ra không thể bỏ qua một lễ hội truyền thống đua ghe Ngo (6), mà xuất xứ quan hệ mật thiết với ngành nghề đi biển truyền thống của vương quốc Champa xa xưa, ngày nay đã hoàn toàn biến mất trong sinh hoạt của người Chăm Phan Rang – Phan Rí.

Đối với khách du lịch thập phương, món đặc sản của người Chăm Châu Đốc chính là món Tung Lò Mò, nó chính là Lạp xưởng nhưng được làm bằng thịt bò.

Đời sống tâm linh

Đời sống sinh hoạt hằng ngày của người Chăm Châu Đốc gắn liền với nguyên lý tôn thờ một thượng đế là Allah. Điều đó đã chế ngự hoàn toàn cuộc sống văn hoá của người dân. Nó vô hình chung đã tạo thành mặc cảm và định kiến đối với nề nếp đời sống không phải Islam. Họ có khuynh hướng như phải thu mình lại để bảo tồn những gì mình hiện có trong phạm vi thôn ấp.

Mỗi ngày, người Chăm Islam cầu nguyện 5 lần, bắt đầu khi trời vừa rạng sáng, trưa ngọ, xế chiều, chạng vạng và trở về khuya và mỗi lần như vậy họ lại đến các thánh đường trong làng để cầu nguyện, mặt quay về hướng Tây, là hướng về Thánh Địa Mecca, một địa điểm linh thiêng với người theo Islam.

Theo giáo lý Islam, không có hệ thống giáo phẩm hoặc giáo sĩ chuyên nghiệp, vì mọi người tin rằng ai nấy cũng bình đẳng như nhau, chịu trách nhiệm trước Đấng Tạo Hoá với những việc làm bản thân mình ở thế gian này. Tuy nhiên, việc điều hành sinh hoạt trong thôn làng gắn liền với với các giáo đường (masjid). Trên thực tế, có một hệ thống chức sắc điều hoà sinh hoạt tại các thôn làng:

Hakim là một vị đứng đầu xóm đạo, chịu trách nhiệm đối ngoại và điều hành tổng quát mọi việc nội bộ xóm làng liên quan đến Islam;

Na-ib là vị phụ tá của Hakim, thay thế Hakim khi vị này đi vắng;

Ahly là một chức năng lãnh đạo cao cấp Puk (ấp, xóm). Các puk nằm xa thánh đường (masjid) trung tâm thường thiết lập cho riêng mình một cơ sở kiến trúc quy mô nhỏ hơn masjid, gọi là surao, để dân chúng còn có nơi tham gia lễ nguyện tập thể hằng ngày và chỉ đến masjid vào những ngày thứ sáu hoặc những ngày lễ trọng đạo hằng năm.

Trong hệ thống đạo, còn có một vài chức năng khác nhau gắn liền với giáo đường là:

Ông Imam là một vị có hiểu biết sâu rộng về giáo lý và thuộc lòng kinh sách, đứng ra hướng dẫn các lễ nguyện cầu tập thể;

Ông Khotib là người cũng như Imam nhưng trách nhiệm chỉ vào ngày thứ sáu hoặc ngày lễ Raya;

Ông Bilal cũng vậy, là người đảm trách xướng kinh, kêu gọi bổn đạo đến dâng lễ nguyện tập thể sau hồi trống;

Ông Seak là người trông nom thánh đường, giống như ông từ ở các chùa người Việt (yuon theo tiếng Chăm).

Trong đời sống văn hoá – tín ngưỡng, Haram Islam (những điều cấm kỵ của Thiên Kinh Co-ran) đã nối kết con người họ với nhau, cùng đi đến thành đường vào ngày thứ sáu, nam một bên và nữ một bên. Dạy dỗ con cái cũng từ kinh Co-ran, người học thuộc kinh Co-ran mới được xem là có đức độ trong xã hội, cùng nhau bảo vệ những truyền thống tốt đẹp giữ gìn bấy lâu nay. Bên cạnh đó, cũng bởi vì những Haram nên họ khó có thể tiếp xúc với người Kinh, do có sự dị biệt về tín nguỡng cũng như cách sinh hoạt hàng ngày trong đời sống.

Tục lễ cưới hỏi

Trong các trật tự về tôn ti, giới trẻ lúc nào cũng phải giữ phong cách khép nép, kính trọng người lớn, nên chỉ có trông vào lễ cưới thì mới được vui đùa thoải mái. Trai gái chỉ có thể quen biết mặt nhau qua tập tục giao lưu được tổ chức vào ban tối giữa xóm trên và xóm dưới, có những người lớn dẫn đường, đến những nhà ngỏ ý mời. Nhân dịp này, các bậc cha mẹ thường sắp xếp cho con trai muốn cưới vợ, trước giờ cô gái đến, lên núp yên lặng trên gác để từ đó, nhìn mặt ý trung nhân được nhận ra do sự thoả hiệp với các cụ già đến ngồi trước mặt cô gái đó.

Trong đám cưới, ở bên đàng gái cũng như bên đàng trai hầu như chẳng ai mời gọi ai, giới thanh niên đều tự động xúm lại giúp trang hoàng nhà cửa. Bên nhà gái, việc trang hoàng được thực hiện bên gian trong, gian dành cho nữ giới, còn gian ngoài dành để tiếp khách nam giới. Ngược lại, bên nhà trai thì trang hoàng gian ngoài, gian dành cho nam giới, còn nữ giới thì đều tập trung ở gian trong.

Đám cưới được diễn ra trong ba ngày: Ngày nướng bánh (Âm-Ha), ngày nhóm họ (Pa Thưng-Pa Gú), ngày lễ lên ghế. Nhà trai đưa rể sang nhà gái. Khi chú rể bước xuống cầu thang nhà mình, mọi người hát: “Xin cha mẹ tha thứ, con từ giã cha mẹ”. Khi chú rể bước tới chân cầu thang nhà gái, các bà đàng gái bưng nước rửa chân cho chú rể, trong lúc mọi người hân hoan hát vang bài hát rửa chân, và trải khăn trắng mời chú rể bước vô nhà.

Lễ đính hôn cũng rất đặc biệt. Sau khi một người có uy tín đọc xong đoạn kinh Coran nhắn nhủ chú rể tôn trọng người bạn đời thì cha cô dâu cầm tay chú rể nói: “Tôi gả đứa con gái tên là…”. Chú rể đáp: “Tôi nhận cưới…”. Khi được đưa vào phòng cô dâu, chú rể sẽ gỡ cây trâm cài trên tóc vợ, rồi cùng ngồi trên giường lắng nghe vị Imam cầu nguyện.

Trong bữa cơm của đôi tân hôn, có một đĩa cơm, một đĩa thức ăn. Bốn phụ nữ có gia đình cùng nói lời chúc mừng đôi vợ chồng trẻ và mọi người sẽ cùng bốc ăn chung. Trước lễ động phòng hoa chúc (Sen Thoa), bốn phụ nữ ấy giăng mùng, trải chiếu tiến hành lễ “lượm bạc cắc”. Người ta đặt một xô nước trong đó có 10 đồng bạc cắc.

Hai vợ chồng thò một bàn tay vào một lượt để mò bạc cắc. Ai lượm số bạc cắc nhiều hơn thì được có tiếng nói quyết định trong gia đình.

Tập tục đưa rể về nhà cô dâu không có nghĩa là người con trai lấy vợ sẽ theo chế độ ở rể, lệ thuộc vào nhà vợ. Sự thực đám cưới của người Chăm Châu Đốc chỉ có nghĩa kết hợp xây dựng vợ chồng. Hai vợ chồng trẻ thường được thu xếp cho sống trong một gian của ngôi nhà cha mẹ để làm ăn một thời gian, đến khi có tiền bạc thì sẽ cất một ngôi nhà ra riêng, chớ không sống chung trong gia đình cha mẹ vợ.

Những nét văn hóa đặc sắc này góp phần tạo nên đa sắc màu trong 54 dân tộc anh em Việt Nam.

Chú thích:

(1), (2), (3): Là các tên dựa theo các cổ thư của Trung Hoa nói về quá trình hình thành Champa.

(4): Lê Văn Khôi vốn là thổ phỉ ở Cao Bằng, trước là họ Bế, rồi đổi thành họ Nguyễn Hữu Khôi. Vì chống lại triều đình nên bị triều đình truy sát gắt gao, ông phải chạy vào Nam và đầu hàng Lê Văn Duyệt. Lê Văn Duyệt thấy ông là người giỏi võ, nên nhận làm con nuôi, đổi tên thành Lê Văn Khôi, cho Lê Văn Khôi làm chức phó vệ úy.

(5): Đua ghe Ngo là lễ hội của người Chăm Islam tại Châu Đốc. Xuất xứ của nó vốn có quan hệ mật thiết với ngành nghề đi biển truyền thống của quốc gia Champa thời xưa. Hiện nay, coi như đã hoàn toàn biến mất tại Phan Rang – Phan Rí.

Với người Chăm Châu Đốc, đua ghe Ngo là một sở trường. Người Việt và người Khmer cũng có đua ghe nhưng các tay đua thường ngồi chứ không đứng như các tay đua người Chăm. Đây là một dịp cho người Chăm các làng cùng chèo ghe đưa gia đình về xem và yểm trợ tinh thần chiếc ghe Ngo của làng mình.

Ghe Ngo vốn là cách gọi của người Khmer. Có thể trong quá trình sinh sống trên đất nước Campuchia, do sự lai tạp trong ngôn ngữ, nên người Chăm Châu Đốc đã vay mượn ngôn ngữ này của người Khmer. Ghe Ngo là một loại xuồng độc mộc, làm bằng thân cây khoét sâu trũng, mũi và lái vút lên cao.

Thanh Tú©
Tạp chí Phía Trước

Nguồn: ketnoibanbe.org, Tác giả: HanParis [/size]

(Nguoi Cham, http://www.nguoicham.com/forums/index.php?topic=1031.0)

Khai trương 5 Blog mới kể lại những ngày hưu trí đi du lịch khắp nơi, đi, thấy, hiểu, và vui hưởng cuộc đời. Mời các bạn viếng thăm:

Đi giang hồ với người tình trăm năm

Đi, Xem, Thấy và Hiểu thế giới bao la chúng ta đang sống

https://lthdan.wordpress.com/

Việt Nam, Quê hương mến yêu

Những ngày về thăm lại quê hương

http://lthdan03.wordpress.com/

Nước Mỹ nơi tôi đang sống

Những ngày sống tại Mỹ

http://lthdan04.wordpress.com/

New York của tôi

Những ngày hạnh phúc

http://lthdan02.wordpress.com/

Du Lịch thế giới

Thế giới dưới mắt một người Mỹ gốc Việt

http://lthdan05.wordpress.com/

Mời đọc thêm:

Làng nổi Châu Đốc
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6962171

Miếu Bà Chúa Xứ (Châu Đốc)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6951501

Chợ Châu Đốc
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6948571

Sông rạch Cần Thơ
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6947091

Bến Ninh Kiều (Cần Thơ)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6944771

Du lịch sinh thái Cần Thơ
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6922801

Chợ nỗi Cái Răng (Cần Thơ)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6901251

Cầu Cần Thơ
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6899551

Một đêm vui tại Cần Thơ
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6885011

Bán đảo Sơn Trà
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6883101

Bãi biển Mỹ Khê
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6843671

Lăng Khải Định
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6837671

Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6826221

Đường hầm Hải Vân
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6821521

Bãi biển Lăng Cô đẹp nhất thế giới
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6820761

Chùa Tam Thai (chùa Non Nước) Ngủ Hành Sơn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6803401

Động Huyền Không (Ngủ Hành Sơn)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6783581

Hang động Ngủ Hành Sơn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6762351

Một góc Ngủ Hành Sơn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6747671

Nhà cổ Tấn Ký cổ nhất Hội An?
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6742821

Hội quán Phúc Kiến (Hội An)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6740641

Một khách sạn bên bờ sông Thu Bồn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6708051

Bãi biển Cửa Đại (Hội An)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6705311

Hạ lưu Sông Thu Bồn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6689321

Lang thang Kinh Thành Huế
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6673011

Làm Vua tại Huế
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6669691

Đi du thuyền thưởng thức ca Huế trên sông Hương
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6667741

Chùa Thiên Mụ Huế
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6664681

Nhìn ánh hoàng hôn buông xuống sông Hương
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6646291

Đi du thuyền ngắm cảnh sông Cửu Long
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6631701

Đi xe ngựa ngắm cảnh quê hương
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6628791

Du lịch sinh thái vườn (Bến Tre)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6622331

Du thuyền trên sông rạch Bến Tre
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6609591

Đi giang hồ ở Cồn Phụng
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6570021

Tìm hiểu Đạo Dừa
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6582161

Kỷ niệm 50 năm ngày cưới
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6536041

Du lịch sinh thái tỉnh Vĩnh Long (1)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6521961

Chợ nổi Cái Bè
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6441871

Chợ Vĩnh Long
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6408231

Trạm dừng chân Mekong (Mekong Rest Stop)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6399961

Điện Thái Hoà (Hoàng thành Huế)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6383211

Thăm Hoàng Cung Huế
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6379061

Một góc chợ Đông Ba
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6369961

Đèo Hải Vân, đệ nhất hùng quan
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6348611

Huế ngày nay
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6344541

Sông Bến Hải và Cầu Hiền Lương
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6318461

Thánh địa La Vang
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6315621

Phòng trà Saigon thời đổi mới
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6252571

Phan Thiết
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/6230441

Một góc Đà Nẵng (Bên bờ sông Hàn)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5977491

Chùa Linh Ứng Bà Nà
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5972291

Đi cáp treo lên núi Bà Nà
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5970791

Vũng Tàu: Bạch Dinh
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5969501

Động Thiên Cung (Vịnh Hạ Long)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5968821

Cầu Bãi Cháy (Vịnh Hạ Long)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5946501

Đường vào Tam Cốc
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5945051

Vũng Tàu: Thích Ca Phật Đài
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5943271

Vũng Tàu: Tượng Chúa Kitô Vua
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5939021

Vũng Tàu: Bãi Sau
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5937241

Một chút Vũng Tàu: Bãi trước
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5920751

Một chút Hà Nội: Đền Quán Thánh
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5913881

Một chút Hà Nội: Văn Hồ
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5912951

Một chút Hà Nội: Văn Miếu – Quốc Tử Giám
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5911481

Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5829441

Chùa Trấn Quốc
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5828361

Du thuyền trên sông Son
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5774371

Một chút Hà Nội: Chùa Một Cột
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5773301

Saigon những ngày trước Giáng Sinh
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5739011

Hồ Tây ở Hà Nội
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5739971

Chùa Cầu (Phố cổ Hội An)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5712271

Đường Cổ Ngư, Hồ Tây và Hồ Trúc Bạch
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5711261

Lang thang Phố cổ Hội An
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5679521

Động Tàng Chơn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5650251

Một chút Hà Nội: Hồ Hoàn Kiếm
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5649521

Chùa Linh Ứng trên núi Thủy Sơn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5648421

Ngủ Hành Sơn nhìn từ Vọng Hải Đài
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5518931

Chợ Lớn và chợ Bình Tây
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5517651

Chùa bà Thiên Hậu ở Chợ Lớn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5492951

Chùa Giác Lâm ở Chợ Lớn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5491651

Đi thuyền chèo lênh đênh trên sông rạch miền Tây
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5488521

Viếng trại nuôi ong và rắn ở Bến Tre
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5355491

Đi xe ngựa ngắm cảnh quê hương miền Nam

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5354601

Cây trái miền Nam (Bến Tre)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5347881

Sông nước miền Nam (Bến Tre)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5346621

Di tích ông Đạo Dừa
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5320841

Cảnh vật đồng quê miền Nam (Bến Tre)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5319571

Thăm viếng Cồn Phụng (Bến Tre)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5091571

Đi du thuyền trên sông Tiền từ Mỹ Tho đến Bến Tre
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5090001

Chèo thuyền trên sông rạch Bến Tre
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/5083391

Kỷ niệm 50 năm ngày cưới tại Saigon
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4928651

Mỹ Tho nhìn từ sông Tiền
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4919941

Một ngày tuyệt vời tại Resort 4 sao Mũi Né
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4916281

Một quán ăn tại Củ Chi
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4915001

Thánh Thất Cao Đài Tây Ninh
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4886361

Chùa Linh Sơn Tiên Thạch trên núi Bà Đen
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4869801

Quang cảnh núi Bà Đen nhìn từ cáp treo
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4863121

Dưới chân núi Bà Đen ở Tây Ninh
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4857341

Nhạc “Top Hits” thế giới ở Phòng trà Đồng Dao
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4836651

Lầu Ông Hoàng
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4828351

Khu du lịch Suối Cát
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4807951

Tháp Chàm Poshanư
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4745541

Hành hương chùa Linh Sơn Trường Thọ
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4689861

Đi cáp treo khu du lịch núi Tà Kú
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4684361

Thầy giáo Nguyễn Tất Thành
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4658961

Mũi Né, một ngày vui
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4630512

Mặt trời mọc trên bãi biển Mũi Né
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4607272

Nhìn mặt trời lặn trên đời cát hồng Mũi Né
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4555012

A wedding in Saigon
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4529812

Huế, di sản văn hoá thế giới
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4476175

Bức tường Berlin
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4475985

Thác nước mang tên Em, Ruby
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4473404

Đèo Hải Vân
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4470092

Ngủ Hành Sơn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4467967

Một buổi tối vui tại Saigon
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4465541

Đi xem show Alangkarn (Pattaya)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4464855

Vườn hoa Nong Nooch (Thái Lan)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4464672

Mùa thu yêu đương
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4464584

Một buổi sáng chủ nhật mùa thu New York
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4461856

Rắn hổ mang chúa
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4459604

Caesars Palace ở Las Vegas
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4459193

New York mùa thu 2009
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4459019

Động Luray đẹp nhất miền đông Hoa Kỳ
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4450023

Mùa thu trong xóm tôi
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4452514

Lá mùa thu ở Virginia
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4447013

Hồ nước sâu trong lòng đất mang tên “The Lost Sea”
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4446912

Hải đăng Portland’s Lighthouse ở Maine
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4444723

Sở thú York’s Wild Kingdom ở Maine
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4444461

Mystic Aquarium ở Connecticut
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4444227

Động tiên: Fairyland caverns trên đỉnh núi Lookout (Tennessee)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4444064

Balanced Rock
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4441712

Thắng cảnh mang tên “7 tiểu bang” (Seven states)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4441407

Bước nhảy của người tình: Lover’s Leap
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4441260

Trên đỉnh núi Lookout: Rock City
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4440100

Incline Railway (đường xe lửa dốc nghiêng) ở núi Lookout Mountain
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4438242

Dưới chân núi Smoky: Resort Pigeon Forge
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4435557

Xem Show “Dixie Stampede” của Dolly Parton
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4433114

Mùa thu trên đỉnh Núi Great Smoky (Núi Khói)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4430292

Mừng cầu Manhattan Bridge được 100 tuổi
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4426130

Núi Great Smoky (Núi Khói)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4424793

Động Shenandoah ở Virginia
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4424536

Đi tìm mùa thu 2009
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4422027

Thác Ruby Falls
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4421373

Mỹ nhân ngư của Treasure Island
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4409460

Nhà kiếng Conservatory ở sòng bài Bellagio (Las Vegas)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4408017

Show nước phun ở sòng bài Bellagio (Las Vegas)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4407860

Vườn bí mật “The Secret Garden” (2):
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4405346

Vườn bí mật “The Secret Garden” (1): Hồ cá dolphin (cá heo)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4405178

Sòng bài “The Mirage” (Las Vegas)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4402596

Trình diễn Sư Tử ở Lion Habitat MGM Casino
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4401254

Đi trực thăng trên hẻm núi lớn Grand Canyon
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4400051

Las Vegas ban đêm
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4397667

Nhìn mặt trời mọc trên Hẻm Núi Lớn Grand Canyon
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4397093

Hoàng hôn trên Hẻm Núi Lớn Grand Canyon
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4394875

Phía Bắc Hẻm Núi Lớn (Grand Canyon)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4392657

Quốc gia da đỏ (Navajo Nation)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4392429

New York một ngày đầu thu 2009
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4390231

Đi xem show “Burn the floor”
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4388944

Hẻm núi Linh Dương (Antelope Canyon)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4387593

Đi cruise hẻm núi Linh Dương (Antelope Canyon)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4385815

Đi cruise trên hồ Powell
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4384932

Apple picking: Đi hái trái táo ngày đầu thu New York
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4382320

Phim trường Little Hollywood (Utah)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4381900

Đường mòn nổi tiếng ở vườn quốc gia Zion
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4376886

Vườn quốc gia Zion
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4376795

Bryce Canyon: Navajo Loop Trail (Phần 2)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4376633

Bryce Canyon: Hẻm núi mang tên Wall Street
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4375756

Bryce Canyon: Navajo Loop Trail (Phần 1)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4375690

Bryce Canyon: Điểm Mặt Trời Lặn (Sunset Point)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4372914

Bryce Canyon: Điểm Cảm Hứng (Inspiration Point)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4371455

Một cuộc đời đáng sống: Hawaii (USA)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/1995046

Hẻm Núi Đỏ (Red Canyon)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4369183

Lang thang chợ Tàu New York
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4368943

Vườn quốc gia Hẻm Núi Bryce (Bryce Canyon)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4366043

Du lịch Mỹ: Quảng trường Đền Thờ (Temple Square)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4363219

Du lịch Mỹ: Salt Lake City
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4358546

Du lịch nước Mỹ: Utah
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4357674

Hồ Bear Lake (biên giới Idaho và Utah)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4355637

Cao bồi miền Tây Hoa Kỳ
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4354681

Những xác thú rừng bày bán tại Jackson
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4353239

Thành phố du lịch Jackson
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4350005

Du thuyền trên sông Rắn (Snake River)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4346541

Một đêm tuyệt vời với cao bồi miền Tây Hoa Kỳ (Wild West)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4344762

Đi xe ngựa Chuckwagon
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4342831

Hồ Jenny ở hẻm núi Cascade trong vườn quốc gia Grand Teton
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4341154

Vườn quốc gia Grand Teton
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4339714

Khu mạch nước phun Upper Geyser Basin ở Yellowstone
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4338209

Mạch nước phun “Old Faithful” trong Yellowstone
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4335128

Một đêm bên bờ hồ Yellowstone Lake
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4333877

Bầy bò rừng bison bên bờ sông Yellowstone
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4333096

New York của tôi (3): World Trade Center
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/1821711

Mỹ tưởng niệm ngày 11/9
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4332212

Hẻm núi lớn ở Yellowstone
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4330756

Vườn quốc gia Yellowstone
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4329351

Các bức danh họa về Vườn quốc gia Yellowstone
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4327767

Bảo tàng viện da đỏ vùng đồng bằng (Plains Indians Museum)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4327326

Bảo tàng viện Buffalo Bill ở Cody
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4325662

Thành phố Cody, Wyoming
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4324325

Thác nước Shell Falls
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4322792

Vượt núi Bighorn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4321634

Deadwood, thành phố cũ thời Cơn Sốt Vàng
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4321340

Trung tâm Tatanka của Kevin Costner
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4320093

Núi Tổng Thống Mt Rushmore
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4318474

Trên đường đến Núi Tổng Thống Mt Rushmore
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4316937

Bầy bò rừng Bison ở Vườn tiểu bang Custer
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4315736

Công viên Custer ở South Dakota
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4314538

Thành phố Keystone thuộc South Dakota
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4313350

Núi tưởng niệm anh hùng da đỏ Crazy Horse
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4312452

Tiểu bang Colorado
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4311998

Denver một ngày vui
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4310722

Thành phố Salt Lake
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4259491

Tham quan thành phố Denver
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4256526

Những vườn quốc gia ở tiểu bang Utah
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4256412

Thành phố biển rất đẹp, Santa Barbara
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4254950

Vườn quốc gia Mt Rushmore ở Nam Dakota
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4252743

Du lịch tham quan các Vườn quốc gia (Wyoming):
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4247555

Trung tâm truyền giáo Mission Santa Barbara
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4247470

Công viên quốc gia Yellowstone
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4246774

Thành phố của người gốc Đan Mạch ở Cali, Solvang
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4246510

Thành phố lâu năm nhất miền Cali, San Luis Obispo
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4243440

Thành phố của nghệ sĩ, Carmel-by-the-Sea, California
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4239991

Sân Golf “Pebble Beach Golf Links”
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4236438

Con đường 17 dậm 17-Mile Drive
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4232875

Hồ cá khổng lồ ở Vịnh Monterey (Monterey Bay Aquarium)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4225754

Hồ cá khổng lồ ở Vịnh Monterey (Monterey Bay Aquarium) (2)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4229139

Bến Ngư Phủ ở Monterey
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4224575

Con đường mang tên Cannery Row
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4222969

Đêm giả biệt San Francisco
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4220020

Đi cruise trong Vịnh San Francisco
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4217120

Kim Tự Tháp Ai Cập và Las Vegas
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4215316

Động Luray Cavern ở Virginia
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4215155

Chàng thủy thủ cô đơn (Lone sailor Memorial)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4214114

Khu rừng mang tên Muir, một di sản quốc gia của Mỹ
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4211792

Fisherman’s Warf, Bến Ngư Phủ San Francisco
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4211138

Một ngày vui tại Pier 39 Vịnh San Francisco
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4207843

Tìm thấy hạnh phúc ở Vịnh San Francisco (?)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4206093

Bầy sư tử biển ở Pier 39 San Francisco
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4205033

Thành phố Sausalito bên kia cầu Cổng Vàng
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4204465

Rome thủ đô của Italy
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4204359

Venice, Di sản thế giới (Italy)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4203229

Tháp Eiffel ở Paris và Las Vegas
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4201629

Toledo Di sản Văn hoá Thế giới (Spain)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4198950

Lễ hội hoàng hôn tại bãi biển Clearwater
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4191780

Thiên đàng cát trắng Clearwater beach (2)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4187978

Gặp lại quê hương Việt Nam ở Vịnh Tampa (?)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4184769

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Miền Nam, Việt Nam and tagged , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s