Tham quan núi Tổng Thống Mt Rushmore

Ngọn núi Tổng Thống Rushmore là một đài tưởng niệm quốc gia, National Memorial. Hình 4 Tổng Thống Mỹ quan trọng được điêu khắc trên đá núi rất vĩ đại. Mỗi năm hơn 2,000,000 du khách đến đây tham quan.

Công trình này do điêu khắc gia Gutzon Borglum thực hiện với sự cộng tác của 400 công nhân làm việc hơn 14 năm mới hoàn tất.

Thế nhưng kiệt tác nghệ thuật điêu khắc này đã bị lãng quên trong suốt 50 năm. Nhân ngày kỷ niệm 50 năm công trình vĩ đại này hoàn tất, Tổng Thống Bush cha quyết định khánh thành ngọn núi Tổng Thống, vinh danh nền dân chủ của Mỹ.

Bốn vị Tổng Thống Mỹ được chọn điêu khắc trên đá mỗi người đại diện cho một truyền thống quan trọng của dân Mỹ và nước Mỹ.

Từ trái qua phải chúng ta thấy mặt Tổng Thống Washington (1732-1799) tượng trưng cho tinh thần độc lập của người Mỹ, đấu tranh tách rời khỏi mẫu quốc ở Âu Châu, thành lập một nước Mỹ tự do. Ông là Tổng tư lệnh quân đội cách mạng. Ông nói một câu đại khái: Ngọn lửa thiêng liêng của Tự Do và tương lai nền Dân chủ của Mỹ nằm trong tay nhân dân Mỹ.

Kế đó là hình Tổng Thống Thomas Jefferson (1743-1826), một triết gia thấm nhuần tư tưởng dân chủ, người đã viết Hiến pháp Hoa Kỳ, bảo vệ những quyển thiêng liêng căn bản của con người cho dân Mỹ.

Jefferson đã nói một câu bất hủ đại khái: Thượng đế đã tạo ra con người bình đẳng với nhau. Mọi người đều có những quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm, đó là quyền được sống, tự do và theo đuổi hạnh phúc riêng tư.

Kế đó là tượng Tổng Thống Roosevelt (1858-1919), Tổng Thống thứ 26 của Hoa Kỳ, người đã thúc đẩy việc đào kinh Panama nối liền Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Ông đã thúc đẩy nước Mỹ bước vào kỷ nguyên mới cải cách kinh tế và bảo tồn thiên nhiên, đưa nước Mỹ vào thế kỷ 20 trở thành một cường quốc trên thế giới. Ông nói một câu xúc động lòng người khắp nơi đại khái: Ở Mỹ chúng ta nắm trong tay niềm hy vọng của thế giới và vận mạng của tương lai, và chúng ta sẽ mãi mãi sống trong nhục nhã nếu chúng ta phản bội lại những niềm hy vọng chánh đáng của con người.

Và sau cùng là tượng Tổng Thống Abraham Lincoln (1809-1865) tượng trưng cho sự giải phóng nô lệ da đen, bảo đảm quyền tự do và bình đẳng của mọi công dân Mỹ. Nghĩ cho cùng, nếu không có Lincoln, sẽ không bao giờ có được Tổng Thống Obama ngày nay, và số phận của người Việt Nam sống tại Mỹ sẽ khốn nạn lắm, chớ không sung sướng như ngày nay.

Ngoài cổng Núi Tổng Thống Rushmore

Khu núi Tổng Thống này rất lớn, diện tích rộng khoảng 1,278 mẫu Anh. Núi này cao 1,745 thước khỏi mặt biển. Đá núi vùng này bắt đầu thành hình khoảng 1,6 tỷ năm về trước. Lý do khiến Borglum chọn ngọn núi Rushmore này để điêu khắc, là vì đây là núi đá hoa cương rất mịn và mượt (smooth and fine-grained granite), dễ điêu khắc.

Hơn thế đá granite ở đây rất cứng, chỉ mòn 1 inch (tức 25 ly) mỗi 10,000 năm, nên công trình điêu khắc sẽ giữ được lâu dài, không bị thiên nhiên tàn phá dễ dàng.

Một lý do quan trọng khác là ngọn núi này cao nhất trong vùng, nên đi đâu trong vùng đồi núi này các bạn cũng có thể thấy được ngọn núi Tổng Thống này. Công trình điêu khắc sẽ có giá trị hơn.

Đường đi vào Núi, treo cờ tất cả các tiểu bang của Mỹ

Lý do cuối cùng là ngọn núi nầy hướng về phía đông-nam nên lúc nào cũng sáng, nhờ đó đám thợ điêu khắc dưới quyền ông có thể làm việc suốt ngày, công trình điêu khắc sẽ hoàn thành mau chóng hơn.

Ngọn núi Tổng Thống Rushmore là một công trình do con người tạo ra, rất vĩ đại. Đầu các Tổng Thống Mỹ cao khoảng 18 thước. Năm 1966 công trình điêu khắc này được ghi vào Sổ những công trình lịch sử cần được bảo trì, National Register of Historic Places (National Register).

Trong entry này xin chia sẻ với các bạn một số hình ảnh chuyến viếng thăm ngọn núi Tổng Thống Rushmore của vợ chồng tôi, nhân dịp kỷ niệm 50 năm hôn nhân.

Thật là một trùng hợp bất ngờ. Tượng các Tổng Thống Mỹ này phải 50 năm sau mới được khánh thành. Chúng tôi đến đây 50 năm sau hôn nhân để ăn mùng một cuộc đời chung sống hạnh phúc với nhau. Con số 50 năm nầy hên quá, nếu còn ở Saigon chơi đề tôi sẽ mua con số nầy thử thời vận.

Nơi đứng nhìn Núi Tổng Thống, gọi là Grandview

Tour du lịch kỳ này tên là “Vườn quốc gia và Hẻm núi” (National Parks and Canyon country). Thế nhưng cho tới nay chúng tôi vẫn chưa tới được những nơi đó. Các bạn hãy kiên nhẫn chờ. Vài ngày nữa chúng tôi sẽ bắt đầu tới tham quan những kỳ quan thiên nhiên của Mỹ. Cam đoan rất đẹp.

Bảo Tàng Viện của đài tưởng niệm quốc gia. Một vài hình ảnh lúc đang điêu khắc tượng các Tổng Thống.

Muốn biết thêm chi tiết về các Tổng Thống này, mời đọc những entry sau đây:

Đài tưởng niệm Lincoln

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10075461

Đài tưởng niệm Jefferson

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10050421

Đài tưởng niệm Tổng Thống Washington

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10028241

Đài tưởng niệm Roosevelt

http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10096861

” Một điểm du lịch xa xôi trên đất Mỹ mỗi năm có 3 triệu khách ghé thăm. Người ta bảo cùng với bức tượng thần Tự do, đây cũng là một biểu tượng của nước Mỹ: đỉnh núi Rushmore, nơi 4 tổng thống của Hoa Kỳ được tạc tượng.

Đỉnh núi Rushmore nằm ở “vùng sâu vùng xa” của bang South Dakota nhưng lại là một trong những địa điểm có sức hấp dẫn lạ lùng với khách du lịch. Người ta đến đây, ngắm nghía bức phù điêu khổng lồ, chân dung 4 tổng thống của Hoa Kỳ, sừng sững trên vách dãy núi đá hoa cương.

Có lẽ sức hấp dẫn ấy một phần là ở sự hoành tráng của công trình, một phần là sự khâm phục lòng đam mê và lao động miệt mài suốt 14 năm ròng rã của một nghệ sĩ lớn, mang tên Gutzon Borglum.

Đứng cách đỉnh Rushmore vài cây số, du khách đã nhìn thấy bức phù điêu gồm gương mặt sinh động của 4 vị tổng thống: George Washington; Thomas Jefferson, Theodore Roosevelt và Abraham Lincoln. Họ tuy không hẳn là những chính trị gia xuất sắc nhất, nhưng mỗi người là biểu tượng cho một giai đoạn lịch sử của Hoa Kỳ.

Đặt trong khung cảnh hùng vĩ của ngọn núi cao nhất, vượt lên 152 mét so với xung quanh, của những hồ nước trong vắt, rừng thông bạt ngàn… những bức tượng tạo ra một sự hài hoà buộc người ta phải ngưỡng mộ. Mỗi khuôn mặt cao 16 mét, con mắt dài 3 mét, khoé miệng 5,5 mét, sống mũi 6 mét.

Chỉ từ lông mày đến cằm đã lớn hơn nhiều so với tượng những con nhân sư nổi tiếng của Ai Cập thời cổ đại. Hoành tráng đến vậy, song không vì thế mà bức phù điêu thô ráp, trái lại, từng đường nét được “vờn” hết sức tỉ mỉ, mịn màng, bên cạnh những chỗ xù xì đầy dụng ý, khắc hoạ được những điển hình của từng người và trông rất có hồn.

Hướng về phía đông nam, quần thể tượng đón nhận những tia nắng ban mai đầu tiên và suốt ngày được chiếu sáng. Có người tò mò nhẩm tính, nếu lấy đầu tượng làm “chuẩn”, nhân theo tỷ lệ thì toàn thân sẽ vượt con số 215 mét.

Nói về kiệt tác kết hợp giữa thiên nhiên hùng vĩ và sự sáng tạo của con người, không thể không nhắc đến “nhân vật thứ 5” ngoài 4 vị tổng thống kia, người đã tạo ra kỳ quan này: nhà điêu khắc Gutzon Borglum.

Gutzon sinh năm 1867, là con trai một người Đan Mạch nhập cư. Năm 1890, ông tìm đến Paris để thực hiện ước mơ trở thành nhà điêu khắc. Ông may mắn được gặp Auguste Rodin và trở thành học trò của tác giả các bức tượng lừng danh Mùa xuân vĩnh viễn và Người suy tưởng này. Ông học được ở người thầy bí quyết dùng ánh sáng để làm sinh động đôi mắt ở những bức tượng lớn và thực hiện rất thành công trong công trình trên núi Rushmore.

Khi được nhà sử học Doane Robinson mời đến để nêu ý định biến vách núi Rushmore thành bức phù điêu khổng lồ, dù đã ở tuổi 60, nhà điêu khắc số một của nước Mỹ hào hứng nhận lời.

Ông nhận thấy đây chính là cơ hội có một không hai để mình thực hiện một tác phẩm để đời. Tháng 8.1927, những mũi khoan điện kêu ro ro xuyên vào vách núi đá hoa cương ngủ yên hàng triệu năm. Công trình đã được khởi công với số vốn hạn hẹp, hoàn toàn dựa vào đóng góp cá nhân.

Để tạo ra chân dung bốn vị tổng thống trên những vách núi cao, Gutzon phải ngồi trong một cái giỏ treo trên dây cáp. Việc đầu tiên là khoan các điểm chính, đánh dấu những “mốc” trên khuôn mặt Washington, kế đến là tạo đôi mắt, bộ râu và chiếc mũi…

Ông có 360 người phụ việc, những người thợ đá chưa có nghề, nhưng bù lại họ có lòng nhiệt thành và sự say mê. Họ làm việc trong những điều kiện vô cùng thiếu thốn, nguy hiểm, phải treo mình trên những vách đá cao hàng trăm mét nhờ hệ thống ròng rọc, trục tời.

Chỉ sau một thời gian ngắn, họ trở thành những chuyên gia thành thạo trong việc chế tác đá hoa cương cực kỳ cứng rắn. Khởi đầu, họ dùng chất nổ định hướng, tạo ra những chỗ lồi lõm. Sau đó khoan được dùng để đục bỏ những khối đá nhỏ hơn, tạo ra những đường uốn lượn, dùng máy mài để khắc và sửa.

Từ dưới chân núi, Gutzon dùng ống nhòm quan sát, chỉ huy từng người…

Ông quan sát tác dụng của ánh sáng chiếu vào từng khuôn mặt ở những góc độ khác nhau để chỉnh sửa. Dù đã cao tuổi, ông vẫn treo mình lơ lửng trên không, đục đẽo…

14 năm ròng rã trôi qua. Tháng 3 năm 1941, khi công trình sắp hoàn thành thì nhà điêu khắc Gutzon Borglum qua đời ở tuổi 74 vì kiệt sức. Con trai ông là Lincoln, gắn bó với công trình từ những ngày đầu tiên, tiếp tục đảm đương những gì còn dang dở trong sự chán nản, ấm ức. Bảy tháng sau, Lincoln tuyên bố công trình hoàn tất sau 14 năm 2 tháng thi công, cắt ngắn đáng kể một số hạng mục so với phác thảo ban đầu.

Không có cuộc bàn giao mà cũng chẳng có lễ khánh thành. Những giàn giáo, những trục tời lặng lẽ được hạ xuống. Những chiếc khoan phủ đầy bụi đá được chia cho thợ mang về nhà. Không kèn không trống, đội ngũ những người làm bức phù điêu lớn nhất thế giới rút khỏi một công trình mà lòng đầy ắp những tâm tư…

Đúng 50 năm sau, người ta mới nhớ đến tượng đài này. Ngày 4-7-1991, nhân ngày Độc lập của Hoa Kỳ, Tổng thống đương nhiệm George Bush (bố) mới cùng các quan chức, đích thân đến Rushmore làm lễ khánh thành và gắn biển đài tưởng niệm. Từ đó, bức phù điêu bỗng nhiên nổi tiếng và trở thành biểu tượng quốc gia.

Điều đáng buồn là tác giả của đài tưởng niệm không có mặt để nhận sự tôn vinh. Ông đã yên nghỉ vĩnh viễn đúng nửa thế kỷ trước.

Theo Sài Gòn tiếp thị

Việt Báo (Nguồn: ThanhCaVietNam.net)

Đi tìm hạnh phúc
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4318474

Khai trương 5 Blog mới kể lại những ngày hưu trí đi du lịch khắp nơi, đi, thấy, hiểu, và vui hưởng cuộc đời. Mời các bạn viếng thăm:

Việt Nam, Quê hương mến yêu

Những ngày về thăm lại quê hương

http://lthdan03.wordpress.com/

Nước Mỹ nơi tôi đang sống

Những ngày sống tại Mỹ

http://lthdan04.wordpress.com/

Những ngày hưu trí

Đi tìm hạnh phúc

http://lthdan02.wordpress.com/

Du Lịch thế giới

Thế giới dưới mắt một người Mỹ gốc Việt

http://lthdan05.wordpress.com/

Đi giang hồ với người tình trăm năm

Đi tìm hạnh phúc

https://lthdan.wordpress.com/

Mời đọc thêm:

Đài tưởng niệm Roosevelt
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10096861

Hà Nội: Văn Hồ (Hồ Giám hay Hồ Minh Đường)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10094621

Budapest, di sản thế giới
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10084491

Đài tưởng niệm Lincoln
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10075461

Con đường Iron Mountains (gần Mt Rushmore)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10074111

Bò rừng ở công viên Custer
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10068331

Đài tưởng niệm Jefferson
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10050421

Công viên Custer (South Dakota)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10003071

Một ngày đi ba nước: Ba Lan, Slovakia và Hung Gia Lợi
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10048401

Đài tưởng niệm Tổng Thống Washington
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10028241

Điện Capitol, Quốc hội Mỹ
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/10004781

Washington DC: Nhà Trắng (Tòa Bạch Ốc)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9987231

Washington DC: Mùa hoa anh đào
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9984291

Một đêm tại Krakow (Ba Lan)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9977031

Bảo tàng lịch sử tự nhiên New York
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9966191

Thành phố Keystone (South Dakota)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9962921

Anh hùng da đỏ Crazy Horse (Ngựa điên)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9950391

Saigon: Bảo tàng chứng tích chiến tranh
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9934501

Hà Nội: Văn Miếu – Quốc Tử Giám
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9933341

New York: Đi lang thang một ngày đẹp trời tháng tư
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9931381

New York: Đi ngắm hoa anh đào
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9913551

Ngày dài nhất: Đi 3 tiểu bang Colorado-Wyoming-South Dakota
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9912691

New York: Hoa Thuỷ Tiên mọc đầy đường
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9911231

Mỏ muối Wieliczka, di sản thế giới
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9893081

Saigon: Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9890551

Santa Barbara, thành phố biển rất đẹp
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9888881

Thành phố Denver dễ thương
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9880281

Nhà thờ truyền giáo Mission Santa Barbara
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9873261

Núi Tổng Thống Mt Rushmore
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9870371

New York nơi tôi đang sống
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9846161

Danh lam thắng cảnh ở Mỹ, nơi tôi đang sống
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9847841

Hoa cánh bướm ở New York
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9844001

Lễ Hội hoa tiệm Macy New York
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9831341

Hoa mai Mỹ (Forsythia)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9829711

Solvang, thành phố của người gốc Đan Mạch (Cali)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9825811

Carmel-by-the-Sea, Thành phố của nghệ sĩ (California)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9823321

Quảng trường chợ cũ Krakow (Main Market Square)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9808441

Lễ hội Hanami (ngắm hoa anh đào) ở New York
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9805521

Hà Nội: Chùa Trấn Quốc, một di tích lịch sử
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9803511

Con đường Vua đi (Royal Road)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9794841

Vườn Nhật ở New York
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9785191

Thành phố lâu năm nhất Cali (San Luis Obispo)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9771761

Sân Golf Pebble Beach
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9768931

New York: Mùa Hoa Anh Đào
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9759481

Trên sông Son
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9729291

New York: Hoa Mộc Lan
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9725941

Đền Vua Wawel Castle, một di sản thế giới
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9723661

New York: Mùa xuân trong xóm tôi
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9708161

Con đường 17 dặm (17-Mile Drive)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9703481

Hồ cá Vịnh Monterey (2)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9700251

Tham quan Krakow
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9685191

Hà Nội: Chùa Một Cột
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9683011

Hồ cá Vịnh Monterey (Monterey Bay Aquarium)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9676291

Bến Ngư Phủ Monterey
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9666381

Auschwitz, một di sản thế giới
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9647261

Hà Nội: Hồ Trúc Bạch
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9635741

Đường Cannery Row (California)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9629281

Phía Nam Miami Beach
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9612381

Thăm viếng Hà Nội: Hồ Tây
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9609881

Thiên đàng Sarasota (Florida)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9574521

Đức Mẹ Đen Jasna Gora, nữ vương Ba Lan
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9567141

Saigon mùa Giáng Sinh
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9534831

Bãi biển Miami Beach
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9533941

Cung điện Wilanow (Warsaw)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9518971

Show biểu diễn chim quí (Miami)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9514261

Thăm viếng Chùa Cầu (Phố cổ Hội An)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9499391

Khu phố cổ Warsaw, một di sản thế giới
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9493561

Thú vật rừng xanh (Miami)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9492151

Đường Cổ Ngư xưa?
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9469971

Bầy Két (Parrots) tại Parrots Jungle
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9454361

Warsaw Ghetto (Khu tập trung Do Thái Warsaw)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9453401

Hồng hạc tại Parrots Jungle
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9450241

Phố cổ Hội An một chiều mưa
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9437701

Tàu cruise lớn nhất thế giới (Oasis of the seas)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9434561

Bãi biển Ft Lauderdale vào mùa đông
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9414521

Nhạc Chopin
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9411351

Động Tàng Chơn (Núi Thủy Sơn)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9390161

Universal Studios Orlando
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9373891

Đêm Warsaw (Ba Lan)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9372221

Hà Nội: Hồ Hoàn Kiếm
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9358971

Xóm tôi ở (Orlando)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9355711

Chùa Linh Ứng trên núi Thủy Sơn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9340191

Rời Bá Linh đi Warsaw (Ba Lan)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9338861

Phố mua sắm Kürfürstendam (Bá Linh)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9319021

Nhìn mặt trời lặn trên Vịnh San Francisco
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9296371

Ngủ Hành Sơn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9294561

Lâu đài “SansSouci”
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9277111

Vịnh San Francisco
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9251631

Chợ Lớn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9250581

Potsdam, di sản văn hóa thế giới
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9213041

Tham quan Kim Tự Tháp Ai Cập và Las Vegas
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9204381

Chợ Bình Tây
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9200311

Cổng Brandenburg (Bá Linh)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9177551

Chùa bà Thiên Hậu ở Chợ Lớn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9161011

Động Luray ở Virginia
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9153301

Tham quan Bá Linh (Berlin City Tour)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9122691

Chùa Giác Lâm ở Chợ Lớn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9121781

Chàng thủy thủ cô đơn (Lone sailor Memorial)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9120531

Một đêm tại Đông Bá Linh
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9107151

Thăm trại nuôi ong và rắn ở Bến Tre
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9086151

Muir Wood, một di sản quốc gia của Mỹ
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9085211

Weimar, di sản thế giới
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9067181

Đi xe ngựa ngắm cảnh quê hương
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9049481

Fisherman’s Warf (San Francisco)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9044931

Từ New York đến Frankfurt
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9033951

Du lịch sinh thái vườn (Bến Tre)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9010511

Pier 39 Vịnh San Francisco
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9006971

Đền thờ Poseidon (Vịnh Sounion)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9004851

Sông nước Bến Tre
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/8995551

Athens: Tham quan Đền thờ Zeus
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/8982831

Ăn trái cây organic ở Pier 39 (San Francisco)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/8981051

Athens: Quốc Hội, Hàn Lâm Viện, Khu chợ Plaka
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/8965421

Tham quan di tích ông Đạo Dừa
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/8962151

Sư tử biển ở Pier 39 (San Francisco)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/8960541

Thăm viếng Athens: Sân vận động Olympic
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/8926081

Thăm viếng Athens: Màn thay đổi lính gác
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/8923891

Bên kia cầu Cổng Vàng (Sausalito)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/8919711

Cảnh đồng quê miền Nam (Bến Tre)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/8895091

Thăm viếng Acropolis
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/8879431

Tàu cruise cặp bến Piraeus
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/8874591

Đêm cuối cùng trên tàu cruise
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/8868561

Xứ rượu nho Sonoma (California)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8845901

Thăm viếng xứ rượu nho Napa (California)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8838121

Cồn Phụng (Bến Tre)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8816611

Sonoma, cựu Thủ Đô Cộng Hòa California
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8814231

Thăm viếng đảo Katakolon
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8804411

Thăm viếng Corfu
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8803241

Một buổi tối tuyệt vời tại Boston
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8800451

Cầu Cổng Vàng (Golden Gate Bridge)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8798691

Cung điện mùa hè của Vua Farouk
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8765001

Hải đăng Alexandria kỳ quan thế giới thời cổ đại
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8763571

Viếng lâu đài “The Breakers” ở Newport Rhode Island
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8743051

Phật Ngọc Cho Hoà Bình (Orlando)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8720431

Thành phố Boston
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8719161

Đi xuồng ba lá trên sông rạch Bến Tre
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8703161

Chợ Tàu San Francisco
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8642481

Xe điện cáp ở San Francisco
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8602371

Bỏ quên con tim tại San Francisco?
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8568961

Mỹ Tho nhìn từ sông Tiền
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8536201

Sand Beach và Thunder Hole
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8534451

Vịnh Bar Harbor
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/vinh-bar-harbor

Tham quan Bảo tàng viện Alexandria
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8494641

Quảng trường Thống Nhất ở San Francisco
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8493501

Một quán ăn tại khu địa đạo Củ Chi
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8492531

MIT: Học viện Công nghệ Massachusetts
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8452841

Thánh Thất Cao Đài (Tây Ninh)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8426611

Vườn quốc gia Acadia (Maine)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/vuon-quoc-gia-acadia-maine

Phố cổ Sacramento (California)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8416081

Đại Học Harvard
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8415111

Sông Merced
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8382441

Tham quan thành phố của nữ hoàng Cleopatra (Ai Cập)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8380871

Đại học Yale (Connecticut)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8360151

Thủ đô Paris (Pháp)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8343721

Thác Yosemite Falls
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8342491

Chùa Linh Sơn Tiên Thạch
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8341541

Tượng thần Hy Lạp tại Bảo tàng viện Izmir (Smyrna)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8239881

Yosemite, một di sản thế giới
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8238301

Núi Bà Đen nhìn từ cáp treo
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8237481

Lang thang trên con đường tình đặc biệt nhất thế giới
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8204741

Tranh trên giấy còi (papyrus) (Ai Cập)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8203111

Sòng bài Paris ở Las Vegas
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8201521

Núi Bà Đen (Tây Ninh)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8200111

Thành lũy của Saladin (Ai Cập)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8178601

Sòng bài The Venetian ở Las Vegas
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8177521

Hẻm núi đen (Black Canyon)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8162491

Một ngày trên tàu cruise đi Ai Cập
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8161441

Khu du lịch Suối Cát
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8160381

Đập nước lớn nhất thế giới trên sông Hồng
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8126281

Thả bè trên sông Hồng của Mỹ
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8124961

Sòng bài Flamingo ở Las Vegas
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8123801

Kim Tự Tháp Ai Cập
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8121541

Show “Rat Pack is back” ở Las Vegas
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/2010/02/22/sshow-rat-pack-is-back-o-las-vegas

Nhạc Phòng trà Saigon thời đổi mới
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8061871

Đi du thuyền trên sông Nile (Ai Cập)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8047831

Thủ đô Heraklion của đảo Crete (Hy Lạp)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8045611

Du lịch Phan Thiết
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8043841

Fremont Street Experience ở Las Vegas
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8029291

Cung điện Knossos ở đảo Crete (Hy Lạp)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8028851

Tham quan Las Vegas
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8021771

Con đường Route 66
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8010681

Lầu Ông Hoàng, nơi hẹn hò của Hàn Mặc Tử
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8008311

Người đàn bà nổi tiếng nhất thế giới, Cleopatra
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8007591

Đảo Santorini
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7998141

Di Sản Thế Giới Grand Canyon
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7991811

Đi giang hồ ở tiểu bang Arizona
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7980471

Khu núi đá đỏ Red Rock Country
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7971691

Chúa đảo Mykonos (Hy Lạp)?
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7970321

Tháp Chàm Poshanư
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7969141

Đảo Mykonos thơ mộng (Hy Lạp)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7954811

Thành phố mang tên Sedona
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7954081

Tượng Nữ Thần Tự Do ở New York
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7928941

Khu nghỉ mát Palm Springs
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7918781

Chùa Linh Sơn Trường Thọ
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7918001

Izmir, thành phố kết nghĩa của Đà Nẵng
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7913361

Nơi tổ chức phát giải Oscar hàng năm
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7911821

Di tích chợ Smyrna 5.000 năm trước
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7891771

Los Angeles một ngày vui
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7887201

Cáp treo khu du lịch núi Tà Cú
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7878221

Lên tàu cruise Norwegian Jade
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7877361

Tham quan Blue Mosque (Istanbul)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7856661

Cung điện các Vua Sultan ngày xưa
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7814741

Hoa Hậu Áo Dài Florida
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=7854481

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Cảnh đẹp nước Mỹ, Du lịch nước Mỹ, Những Vườn Quốc Gia Hoa Kỳ, South Dakota and tagged , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s