Lang thang trên đường phố Saigon

Sau khi thăm viếng Nhà Thờ Đức BàNhà Bưu Điện Saigon, tour du lịch “City Tour” một ngày thăm Saigon Chợ Lớn kể như chấm dứt.

Tôi và người tình trăm năm thả bộ đi lang thang trên đường phố Saigon, tìm lại những kỷ niệm xưa, lúc đó Giáng sinh sắp đến, Saigon thật là vui.

Hành lang Eden những ngày trước Giáng sinh

Vợ chồng tôi lang thang mua sắm ở hành lang Eden. Đây là một khu phố nổi tiếng của Saigon xưa, được xây cất cả trăm năm nay, nổi tiếng với những địa danh như quán Givral và Pagode, nhà sách Portail v.v

Kiến trúc khu nầy hài hòa với khu khách sạn Continental trước mặt, Nhà hát thành phố, và Tòa đô chánh ngày xưa, nay là trụ sở Ủy Ban nhân dân thành phố.

Về New York đọc tin hành lang Eden bị đập phá bỏ luôn tòa nhà cũ, tôi thấy hơi buồn. Phát triển thành phố có nghĩa là phải đập phá những kiến trúc xưa hay sao? Tôi lại càng buồn hơn nữa khi đọc tin dân Hà Nội muốn khôi phục lại cái hồn và sự quyến rũ của Phố cổ của họ.

Lúc đi du lịch trước đây khắp nơi trên thế giới, tôi thấy nhiều thành phố như Warsaw và Berlin, nhiều thành phố nhỏ trên con đường lãng mạn (The romantic road) ở Đức, dân chúng ở đây cố bảo tồn Phố cũ của họ, từ đống gạch vụn sau chiến tranh, họ đã xây lại những lâu đài, những tòa nhà như trước đây.

Trong lúc lang thang trên đường Bonard, đi ngang qua quán kem Bạch Đằng, tôi nhớ những kỷ niệm xa xôi thời tuổi trẻ thơ ngây, vui quá. Về New York, tôi tìm lại được một bài nói về khu phố Bonard này những ngày xa xưa ấy, xin chép lại dưới đây để chia sẻ với các bạn.

Lang thang khu phố Bonard

Chu Trinh

Hàng năm cứ vào cuối Thu, lá ngoài đường rụng nhiều và trên không có những đám mây bàng bạc, lòng tôi lại nao nức những kỷ niệm…” về những buổi chiều đi dạo trên phố Bonard, con đường Lê Lợi xôn xao xiêm áo, nơi hội tụ của những trai thanh gái lịch đất Sài thành, Hòn Ngọc của Viễn Ðông, một thời vui nhộn, một thời huyên náo.Trong lòng những người đã từng đi dạo qua đây một thời trẻ trung vẫn đầy ắp những kỷ niệm ấm áp ngọt ngào.

Ngày xưa ấy có lẽ Sài gòn không có nơi nào vui chơi hấp dẫn hơn phố Bonard hay sao mà bọn choai choai từ khắp nơi cứ đổ về con đường trung tâm này chỉ để ngắm nhau và khoe quần khoe áo, nhất là vào những chiều Thứ Bảy và Chủ Nhật. Khúc đường cũng chỉ ngắn thôi, bắt đầu từ chợ Bến Thành, hướng về trụ sở Quốc Hội cũ nay là Nhà Hát Thành Phố, cứ chọn đi bên lề bên trái là đông vui nhất vì bọn trẻ toàn đi trên quãng đường này còn bên kia chỉ những người có việc mới vội đi qua vì nắng chiều bên đó gay gắt và không vui mắt bằng bên này.

Trên đoạn đường này việc buôn bán có vẻ sầm uất,đủ các mặt hàng như quần áo, giầy dép, ví da, túi xách, dây nịt, các loại lịch, tranh ảnh nhưng đáng chú ý là nhà sách Khai Trí, hàng kem Bạch Ðằng ở góc Pasteur, hàng nước mía Viễn Ðông ở bên kia đường và hàng thịt phá lấu cũng ở cạnh nước mía Viễn Ðông là các cô cậu chiếu cố nhiều nhất.

Bọn trẻ lúc đó làm gì có tiền vào ngồi những nơi sang trọng như Brodard, La Pagode bên Catinat, trong túi chỉ có mấy đồng bạc nên sau khi đi tới đi lui khát bỏng cả cổ chỉ có thể rủ nhau uống ly nước mía $2 hoặc mua vài đồng thịt phá lấu xâu trong cái que tăm vừa đi vừa ăn. Sang hơn thì vào kem Bạch Ðằng ngồi ngắm giai nhân tài tử đi qua đi lại cũng chỉ mất khoảng $10. Thú vị là dân đi dạo đều ăn mặc đẹp đẽ lịch sự.

Các cô hầu hết đều mặc áo dài muôn màu muôn sắc và muôn kiểu dáng. Sau này tôi còn đọc được là nhiều nữ sinh đã tự vẽ áo dài cho mình đi dạo phố khiến thiên hạ trầm trồ vì vừa lạ vừa đẹp. Hơn nữa là họ không đi một mình mà đi hàng đàn, mặt mày tươi vui, ríu rít như đàn bướm rực rỡ. Từ khi kiểu cổ áo dài Ngô đình Nhu ra đời thì áo dài cũng đột phá sang một giai đoạn mới với rất nhiều kiểu dáng lạ, lúc đầu vạt áo dài gần tới chân, sau đó ngắn dần có lúc chỉ dài hơn cái áo bà ba vài chục phân, cỡ ngang đầu gối. Tay áo lúc thon nhỏ, lúc loe ra, lúc ngắn lại, lúc dài che nửa bàn tay. Thân áo thì ngoài nhiều màu sắc ra còn in hình hoa lá hoặc sọc đủ loại.

Cuối cùng là các kiểu áo vẽ có thể do các họa sĩ được đặt hàng hoặc do chính chủ nhân của cái áo tự thiết kế. Cái quần dài của các cô cũng có những bứt phá không tiền khoáng hậu. Lúc đầu quần bó ống, quần ống loe rồi nó cứ dần dần rộng thêm ra từ mông xuống ống quần đến nỗi thoạt nhìn không biết cô đó mặc quần hay mặc váy. Ăn mặc như vậy thường bị các vị phụ mẫu cấm đoán. Thời đó báo chí có kể việc một ông bố bắt gặp cô con gái mặc quần maxi ngoài phố đã lấy kéo xẻ một đường dài từ ống quần lên tới gần mông ! Còn lai quần lúc đầu được may lại cẩn thận sau đó người ta chỉ hơ lửa cho hết tưa vải! Cái lai quần hơ lửa nhìn mềm mại và có nét duyên dáng riêng.

Bọn con trai cũng từng đàn ra phố “rửa mắt” nói nói cười cười, ngó ngang ngó ngửa. Thời đó chưa ai biết đến cái khẩu trang là gì nên người thực việc thực là hiển nhiên, không cần phải khám phá như bây giờ. Quần tây nam tuy ít kiểu cách nhưng lúc lưng cao, lúc lưng thấp,lúc ống nhỏ, lúc ống loe, lúc ống suông với áo sơ mi là chính. Có một số người mặc áo bỏ ngoài quần vẽ hình chim cò rất vui mắt và trẻ trung, họ thường là các sĩ quan trẻ đi tu nghiệp nước ngoài về .Thấy hay, một số người cũng bắt chước.

Về sau còn có áo thung Montagut là hàng cao cấp cũng được nhiều người ái mộ. Dạo phố Bonard thực ra chỉ là đi lên đi xuống trên một đoạn đường, không phải để mua sắm gì mà chỉ cốt để ngắm thiên hạ đi lên đi xuống; nhưng hết tuần này đến tuần khác, hết tháng này đến tháng khác và thậm chí hết năm này đến năm khác các bạn trẻ cũng không chán, mỗi lần đi họ cũng vẫn tìm được niềm vui mới và những điều mới lạ, thích thú.

Trong những nhóm đi dạo thường có tiếng sầm xì: con nhỏ đó là dân Văn khoa, anh kia là dân Dược v.v… Phải chăng họ đã ghiền cái không khí, ở đó họ được gặp những khuôn mặt vui tươi,cái sinh hoạt náo nhiệt và mong tìm gặp được bóng dáng hạnh phúc của đời mình trong số những người cùng đi dạo như thế.

Vì vậy chiều Thứ Bảy và Chủ Nhật phố Bonard lúc nào cũng tưng bừng náo nhiệt, hầu hết là đám thanh niên nam nữ, giới sinh viên, các quân nhân về phép. Nơi đó chính là một vườn hoa xuân và con người là những đóa hoa tươi thắm.

Hôm nay sau mấy chục năm tôi lại có dịp đi dạo trên hè phố Lê Lợi chiều Chủ Nhật, con đường xưa còn cất giữ nhiều kỷ niệm ngọt ngào không chỉ của riêng tôi mà còn của nhiều người nữa. Cũng đoạn đường cũ nay đã thay đổi khá nhiều, nhà cửa nhiều chỗ khang trang hơn. Nhà sách Khai Trí nay là FAHASA (cơ quan phát hành sách của nhà nước), không còn đông đảo người vào xem như xưa.

Kem Bạch Ðằng xây lại, lúc tôi đi qua khá thưa thớt: có mấy người trẻ nước ngoài xen với vài cô cậu người Việt. Nước mía Viễn Ðông và hàng Phá Lấu không còn lại dấu vết gì. Tôi không tìm thấy tà áo dài nào tha thướt trên đường, trừ mấy cô bán hàng bị bắt buộc mặc đồng phục, lượng người đi dạo rất lưa thưa và phần lớn là người nước ngoài. Những nam thanh nữ tú giống ngày xưa giờ chẳng thấy bóng dáng một ai:

Dấu xưa xe ngựa hồn thu thảo!

(Bà Huyện Thanh Quan)

Ngày xưa đi giữa đám đông là hòa mình vào đám đông, ngày nay tôi lạc lõng giữa những du khách nước ngoài như đến một vùng xa lạ. Chợt có một bà người nước ngoài hỏi thăm nơi đến một siêu thị, tôi cũng ngỡ ngàng chẳng biết nó ở đâu mà chỉ.

Các cửa hàng chỉ thấy những người ngoại quốc ra vào và có lẽ các chủ nhân cũng chỉ mong như thế. Khách hàng thuộc nhiều quốc tịch và màu da mà không còn có từng đàn cậu trai, cô gái trẻ trung vui tươi dắt nhau trên phố, như ngày xưa, từ các trường đại học Việt Nam trong thành phố mà con số hiện nay rất đông đảo. Không biết giờ này họ đang làm gì hoặc vui chơi ở những chỗ nào?

Những người muôn năm cũ,

Hồn ở đâu bây giờ?

(Vũ Ðình Liên)

Ði mãi, tôi cũng rẽ sang khu thương xá TAX, bây giờ xây lại rất Tây, sang trọng, nhưng khách hàng lưa thưa ít người ngoại quốc và lẻ tẻ vài cặp người Việt.

Ở đây tôi có cảm giác mình đang shopping ở một nơi nào không phải Việt Nam. Có người bảo không ai có thể tắm hai lần trên một dòng sông. Dòng thời gian trôi đi đã xấp xỉ trên dưới bốn mươi năm, biết bao biến cố đã xảy ra, tinh thần và cả thể xác con người đã thay đổi quá nhiều, trai thanh gái lịch ngày xưa giờ chỉ còn là những cụ già nhăn nheo, lọm khọm phiêu bạt khắp nơi trên trái đất.

Những ai muốn tìm lại cảm giác của quá khứ trên con đường này chỉ họa may còn thấy trong giấc mơ.”

(Người Việt, http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=88072&z=3 )

Phố Bonard chiều Chủ Nhật lúc tôi về thăm lại Saigon. Bên kia đường là tiệm kem Bạch Đằng

Nguyễn Ðạt/Người Việt

Sau hai tuần lễ tù túng – vì bị tai nạn đứt gân đầu gối, Hương lê chân xuống 60 bực thang chung cư, rồi cà nhắc thêm vài bực thềm nữa, chúng tôi ngồi trong Hotel Continental, để Hương ngó xéo qua Givral, thấy một góc lịch sử Sài Gòn đang chết.

Tôi hớp vài ngụm cà phê ngọt ngậy, loại cà phê pha vụng của Saigon Tourist, tệ hơn cà phê vỉa hè, rồi chui vào lòng Givral vừa bị mổ bụng. Từ chỗ cái chết của nó, tôi nhìn ra, thấy những ánh mắt tò mò, không chỉ của du khách. Họ chụp vài tấm hình, rồi thản nhiên đi qua, nhưng có một người, cặm cụi, nói với tôi, anh muốn làm một người chứng, và chụp rất nhiều hình từ cái địa chỉ sắp biến mất này.

Trong những ánh mắt nhìn vô, nơi tôi đứng, có cái ngó xéo của Hương, và trong cái ngó xéo đó, những cái chết chồng chéo, xẹt qua, cày đi xới lại vẫn tiếp diễn. Quá khứ và hiện tại, trong những ngày tháng 4, đối với một số người, là cảm xúc của tình trạng bị bức tử, còn đối với một số người khác, là cảm xúc hả hê đầy cảnh giác.

Tôi chui khỏi cái bụng tanh bành của Givral, và chợt nhớ hai câu thơ Eliot trong Ðất Hoang, tháng 4 là tháng ác nghiệt nhất, tháng tử đinh hương sinh sôi từ đất chết. Dù trong hay ngoài hay ở giữa cái chết, của lịch sử hay cá nhân, đều phải đối mặt với sự bất an. (Nguyễn Quốc Chánh)

Hành lang Eden – Passages Eden – là một góc “linh hồn Sài Gòn.” Nhắc nhớ Sài Gòn không thể không nhắc nhớ Hành lang Eden. Khối nhà liên kết gồm 4 tầng theo kiến trúc phương Tây có “Hành lang Eden” ở tầng trệt, nằm gọn giữa 4 phố: Tự Do-Lê Thánh Tôn-Lê Lợi-Nguyễn Huệ.

Bốn mặt Hành lang Eden nhìn ra 4 con đường đẹp nhất Sài Gòn. Rạp chiếu phim “Eden” giữa lòng Hành lang Eden – không hoạt động từ sau 30 tháng 4, 1975 – mặt tiền nhìn ra đường Tự Do. Chếch lên phía Nhà thờ Ðức Bà, bên kia đường Tự Do nay là đường Ðồng Khởi, một công viên trên nền cao. Công viên mang tên Chi Lăng đó không còn dấu vết gì từ hai năm nay, tòa nhà cao tầng hiện đại xuất hiện ở đây mang tên “Vincom Center,” hung hãn dự phần vào việc phá vỡ không gian của cả một khu vực.

“Khu tứ giác Eden,” như bây giờ người ta gọi vậy, bao gồm trong đó hai nhà hàng – chủ yếu là cà phê, giải khát – không thể quên trong lịch sử Sài Gòn từ xưa tới nay: La Pagode và Givral. Nhà hàng La Pagode ở một đầu của tứ giác – góc đường Tự Do và Lê Thánh Tôn – mặc dù sau 30 tháng 4, 1975 trở thành Văn phòng công ty dịch vụ lữ hành Saigon Tourist, vẫn ở tại chỗ trong khu tứ giác Eden, bâng khuâng nhắc nhớ một thời cho những hoài niệm trân trọng của người Sài Gòn. Ðầu kia của tứ giác, nhà hàng Givral – góc đường Tự Do và Lê Lợi – may mắn hơn, kéo dài tuổi thọ tới hôm nay.

Bây giờ thì, cả La Pagode và Givral, chỉ còn âm thầm lưu lại hình ảnh mình trong sách báo, ở những cuốn album kỷ niệm của gia đình, ở mạng tìm kiếm trên Internet… Các nhiếp ảnh gia, các bác “phó nhòm” chuyên nghiệp chụp ảnh của Sài Gòn, ai ai cũng từng nhiều lần ghi hình ảnh khu vực quảng trường Lam Sơn, chọn lựa góc phố trước mặt Givral, vòm cong mái hiên kiều diễm của Givral thân thuộc không thể lẫn với bất cứ cửa tiệm nhà hàng nào ở khu tứ giác Eden và các khu vực lân cận.

Người dân Sài Gòn không biết tại sao nhà nước phá bỏ khu tứ giác Eden, một trong những công trình kiến trúc xưa, từ thời thuộc Pháp, là những công trình kiến trúc chủ yếu góp phần làm nên một Sài Gòn từng được gọi là “Hòn ngọc Viễn Ðông.”

Chúng tôi đọc trên tấm băng-rôn treo ở khu tứ giác Eden, những dòng chữ thông báo: “Vì lý do Ủy Ban Nhân Dân quận 1 thu hồi mặt bằng khu thương mại Eden theo thông báo số…, ngày 23 tháng 3, 2010…” Và những ngày sau đó tiến hành việc phá dỡ, tất nhiên bắt đầu phá dỡ ở bên trong các cửa tiệm nhà hàng hiệu sách, các văn phòng giao dịch thương mại…

Thời điểm tiến hành phá dỡ cũng là dịp nhà nước chuẩn bị chào mừng 35 năm ngày “giải phóng hoàn toàn miền Nam,” tiếp đó chào mừng kỷ niệm ngày sinh của “bác.” Nên khu tứ giác Eden có rất nhiều ngày nhộn nhạo, vừa tháo dỡ đục phá bên trong, vừa treo băng-rôn chào mừng cùng khắp, bao gồm cả những băng-rôn của các cửa tiệm, đơn vị thương mại… thông báo cho khách hàng biết địa điểm sẽ dời chuyển tới.

Chúng tôi gặp hai du khách nước ngoài đứng trước một cửa tiệm – biển hiệu ghi: Boutique Ngọc Châu/Since 1969 – sắp di dời, họ lắc đầu, nói với chúng tôi: “Sài Gòn của các bạn rất kỳ lạ, phá bỏ một khu vực có kiến trúc xưa vững chắc, hoàn mỹ như Passages Eden. Chúng tôi không thấy nơi nào trên thế giới như vậy. Chúng tôi biết, như tại Ba Lan, nhà phố và các công trình kiến trúc ở Vac-sa-va bị tàn phá suốt thời kỳ Thế Chiến Thứ Hai, đã được xây dựng lại theo đúng nguyên dạng ngay khi có thể. Ở đây thì lại tự động phá bỏ những công trình kiến trúc đã làm nên vẻ đẹp của Sài Gòn…”

Ký giả Glen MacDonald, trong buổi chính quyền thành phố tổ chức gặp gỡ các hãng truyền thông và ký giả quốc tế nhân dịp kỷ niệm ngày 30 tháng 4 vừa qua, đã nêu câu hỏi về việc Sài Gòn phá bỏ “Passages Eden,” một trong những công trình có kiến trúc đẹp. Vị phó chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố đã trả lời rằng khu Eden là một công trình đã xuống cấp, phải khẩn trương xây dựng mới… Rồi nói lảng tránh, bào chữa, rằng thành phố đặc biệt quan tâm bảo tồn kiến trúc cảnh quan đẹp, trong đó có những kiến trúc xây dựng từ thời Pháp, đơn cử như tòa nhà Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố – Tòa Ðô Chính của Sài Gòn cũ.

Chúng tôi vẫn thường xuyên lui tới những lối Hành lang Eden tìm hình bóng cũ, uống cà phê Givral, vào Nhà sách Xuân Thu – Albert Portail cũ – xem sách ngoại văn, không hề thấy một dấu hiệu xuống cấp nào.

Khu tứ giác Eden, với những cửa tiệm sang trọng bán hàng ngoại nhập, xa xỉ phẩm, sách báo nước ngoài, luôn được gia cố, sửa chữa, chỉnh trang. Và nếu khu tứ giác Eden xuống cấp, thì cũng xuống cấp cùng với toàn bộ những công trình xây dựng từ thời Pháp, trong đó có tòa nhà Ủy Ban Nhân Dân Thành Phố mà vị phó chủ tịch đã nhắc tới.

Chúng tôi nhận thấy, khu tứ giác Eden, với Hành lang Eden mang đậm màu sắc Sài Gòn cũ, dấu ấn tính cách sinh hoạt của dân chúng miền Nam tự do thuở trước. Và chúng tôi nghĩ, hẳn điều này không vui vẻ hòa hợp chút nào với những người đại thắng 30 tháng 4, những người luôn mang trong mình “cảm xúc hả hê đầy cảnh giác.” “ (Nguoi Viet, http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=113234&z=1)

“Linh hồn chính là quá khứ”, một triết gia đã từng viết như vậy về cái hồn của một thành phố. Các thành phố nổi tiếng thế giới như Athen, Roma, Paris, Bắc Kinh, Kyoto… sở dĩ thu hút hàng triệu du khách là nhờ ở đó người ta cố gắng giữ gìn từng mảng tường, con đường, góc phố vốn đã làm nên bản sắc của thành phố.

Các thế hệ cư dân nối tiếp nhau lại ghi thêm dấu ấn của mình vào từng viên gạch, từng hàng cột, từng con hẻm để tạo nên công trình nghệ thuật vĩ đại, vô giá.

Như vậy, một thành phố cũng phần nào là ký ức tập thể của một xã hội, là lịch sử gắn kết cư dân của một cộng đồng, là sự tích lũy kinh nghiệm về một lối sống, nền văn hóa và môi trường chung. Tất cả những yếu tố đó gom lại sẽ tạo nên cái di sản văn hóa phi vật thể gọi là hồn đô thị.

Cao ốc Metropolitan

Sài Gòn sớm xuất hiện ở vị trí mũi nhọn của cuộc Nam tiến tìm đất sống của người Việt, trở thành tụ điểm di dân tứ xứ, nơi gặp gỡ của nhiều luồng giao lưu.

Quá khứ đó đã tạo nên diện mạo và bản sắc của Sài Gòn, một thành phố ngã ba đường, khác hẳn với những đô thị truyền thống Việt Nam. Tại những thành phố như Sài Gòn, sự phồn vinh làm cho cư dân gần gũi nhau, ký ức đan xen vào nhau. Nhịp sống ở đó mãnh liệt, hỗn độn hơn.

Thông qua các đô thị như thế, đất nước được nối kết với các luồng giao lưu liên tục về con người, tư tưởng và cả luồng tư bản. Nó cũng chuyển về cho đất nước luồng sinh khí mới, nhiều sáng tạo, ngày càng lan rộng ra toàn bộ đất nước cùng với những cái mới rất cần thiết, chống lại sự xơ cứng, rập khuôn, đơn điệu.

Sài Gòn khởi đầu là giao điểm các đường thủy bộ, tụ điểm lưu dân người Việt. Người Hoa tiếp tay biến nó thành một cảng thị sầm uất để giao lưu với khu vực. Người Pháp đến đã mở toang cảng thị, thu hút đầu tư và di dân tứ xứ về đây xây dựng nơi đây thành hẳn một đô thị công thương nghiệp hiện đại, trung tâm của một thị trường rộng lớn gồm cả vùng Đông Dương lẫn Hoa Nam.

Sài Gòn từ đó đặc biệt mang dấu ấn Pháp. “Nhưng Sài Gòn chưa bao giờ là nước Pháp. Nếu nó mang dấu ấn của các nhà kiến trúc Pháp thì ngược lại chính các nhà kiến trúc cũng mang nặng dấu ấn của Sài Gòn”, như nhận xét của Tùy viên Văn hóa-Khoa học Pháp Stéphane Dovert trong đề tựa cuốn sách viết nhân Sài Gòn 300 tuổi.

Thời Pháp thuộc, Sài Gòn đã tồn tại song song nhiều dạng ở và sinh hoạt. Có mạng lưới ngõ xóm của người Việt, thành phố vườn cây của người Pháp, phố xá sầm uất của người Hoa, đường phố bazar của người Ấn. Chưa bao giờ thành phố Sài Gòn mang tính chất đa văn hóa, đa chủng tộc như thời đó.

Cho nên ở Sài Gòn, khác với bất cứ nơi nào ở nước ta, ta có thể nhìn thấy bên cạnh đình chùa Việt là chùa miếu, hội quán của người Hoa, chùa Miên, thánh đường Thiên chúa giáo bên cạnh chùa Chà, mosque Hồi giáo, đền Chăm… các lối sống và sinh hoạt văn hóa cứ đan xen nhau rõ rệt ở Sài Gòn.

Từ đất Gia định, Gò Vấp, Hóc Môn nửa phố thị, nửa miệt vườn, ta có thể bước vào khu phố Tàu Chợ Lớn nhộn nhịp. Từ quán ăn Pháp có thể xẹt vào tiệm bazar Chà. Tính chưa đầy đủ Sài Gòn những năm đó có tới hơn 40 quốc tịch khác nhau sinh sống lâu năm. Đông đảo nhất là người Việt với biểu hiện qua 272 ngôi đình cùng hàng nghìn chùa miếu, nhà thờ…

Du khách nước ngoài tại TP.HCM

Không ít người cho rằng Sài Gòn là một thành phố mới, lai tạp, không có bản sắc văn hóa riêng do tính chất ngã ba đường của nó.

Thực ra, lịch sử Sài Gòn tuy chỉ mới mấy trăm năm, nhưng bản sắc độc đáo từng làm nên cái hồn đô thị của nó cũng đã hình thành qua các công trình cha ông để lại.

Khu tứ giác vùng đất cao trung tâm quận I vẫn là khu trung tâm lịch sử của thành phố. Cha ông chúng ta đã chọn chốn này làm trung tâm đô thị. Người Pháp đến cũng không có sự chọn lựa nào khác để đặt các cơ quan đầu não với các công trình kiến trúc chọn lọc như dinh Toàn quyền, Nhà thờ lớn (Đức Bà), Tòa án, Nhà hát, Bưu điện…

Tất cả đã làm nên một quần thể kiến trúc với một không gian rộng mở, hòa nhập vào trong khoảng cây xanh, tạo thành một tuyệt tác quy hoạch đô thị vừa lãng mạn, vừa uy nghiêm. Nhờ đó mà Sài Gòn đã từng được du khách phương Tây dành cho cái tên khá mỹ miều “Hòn ngọc Viễn Đông”.

Khi nói về Sài Gòn, KTS Hoàng Đạo Kính đã nhận xét thật chính xác: “Thành phố Hồ Chí Minh khác hẳn những đô thị khác. Trong sự phát triển của nó không thể không dựa vào những yếu tố chủ đạo như những khoảng không lãnh thổ rộng lớn, hệ thống kênh rạch, sông và biển, những truyền thống và giá trị văn hóa Nam Bộ, quỹ kiến trúc đô thị và kỹ thuật khổng lồ và không thiếu sắc thái riêng, sự tham gia tương đối sớm vào quá trình đô thị hóa và hiện đại hóa, trình độ quản lý đô thị và nhất là trình độ nổi trội trong công nghệ xây dựng. Không thể không nhắc tới một yếu tố: sức sống, tính năng động, sức vươn lên của cả một cộng đồng xã hội”.

Tiếc rằng hiện nay trong cái nôn nóng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, nhiều đô thị nước ta trong đó có cả Sài Gòn, chúng ta chưa tiếp thu được những bài học của quá khứ và đang vô tình xóa dần đi di sản khi áp dụng kiểu qui hoạch máy móc bàn giấy, phủ nhận nền kiến trúc của các thế hệ đi trước.

Làm như vậy là chúng ta tự đóng cửa với quá khứ, làm mất đi bản sắc của chính mình, phá bỏ thành quả của các thế hệ đã qua và trầm trọng hơn là đang xóa đi chính cái hồn đô thị của mình.

(KTS Nguyễn Hữu Thái-VHNT) “ (Nguồn: http://my.opera.com/alwayssomewhere/blog/show.dml/1628157 )

Đi tìm hạnh phúc
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/3063862

Khai trương 5 Blog mới kể lại những ngày hưu trí đi du lịch khắp nơi, đi, thấy, hiểu, và vui hưởng cuộc đời. Mời các bạn viếng thăm: [/size]

Việt Nam, Quê hương mến yêu

Những ngày về thăm lại quê hương[/size]

http://lthdan03.wordpress.com/

Nước Mỹ nơi tôi đang sống

Những ngày sống tại Mỹ

http://lthdan04.wordpress.com/

Những ngày hưu trí

Đi tìm hạnh phúc

http://lthdan02.wordpress.com/

Du Lịch thế giới

Thế giới dưới mắt một người Mỹ gốc Việt

http://lthdan05.wordpress.com/

Đi giang hồ với người tình trăm năm

Đi tìm hạnh phúc

https://lthdan.wordpress.com/

Mời đọc thêm: Du lịch Saigon

Saigon: Hình ảnh dân Saigon đón Giáng Sinh
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/23/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-dan-saigon-don-giang-sinh/

Saigon: Hình ảnh đêm Giáng Sinh
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/25/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-dem-giang-sinh/

Saigon: Hình ảnh đêm Mỹ Tâm ở phòng trà Đồng Dao
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/24/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-dem-m%E1%BB%B9-tam-%E1%BB%9F-phong-tra-d%E1%BB%93ng-dao/

Saigon: Gặp lại gia đình Sư Phạm Saigon
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/25/saigon-g%E1%BA%B7p-l%E1%BA%A1i-gia-dinh-s%C6%B0-ph%E1%BA%A1m-saigon/

Saigon: Hình ảnh Lễ Hội Ầm Thực Món Ngon Các Nước (Bài 1)
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/26/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-l%E1%BB%85-h%E1%BB%99i-%E1%BA%A7m-th%E1%BB%B1c-mon-ngon-cac-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-bai-1/

Saigon: Hình ảnh diễn hành khai mạc Lễ Hội Ẩm Thực Món Ngon Các Nước (Bài 2)
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/27/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-di%E1%BB%85n-hanh-khai-m%E1%BA%A1c-l%E1%BB%85-h%E1%BB%99i-%E1%BA%A9m-th%E1%BB%B1c-mon-ngon-cac-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-bai-2/

Saigon: Hình ảnh Lễ Hội mừng Năm Mới 2012 (Bài 3)
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/31/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-l%E1%BB%85-h%E1%BB%99i-%E1%BA%A9m-th%E1%BB%B1c-m%E1%BB%ABng-nam-m%E1%BB%9Bi-2012-bai-3/

Saigon: Hình ảnh Saigon mừng Năm Mới 2012
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/31/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-saigon-m%E1%BB%ABng-nam-m%E1%BB%9Bi-2012/

Saigon: Hình ảnh khu đô thị Phú Mỹ Hưng
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/23/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-khu-do-th%E1%BB%8B-phu-m%E1%BB%B9-h%C6%B0ng/

Saigon: Hình ảnh tháp tài chánh Bitexco
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/25/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-thap-tai-chanh-bitexco/

Saigon: Hình ảnh Hầm Thủ Thiêm
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/09/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-h%E1%BA%A7m-th%E1%BB%A7-thiem/

Saigon: Hình ảnh nhảy đầm ngoài công viên
http://lthdan03.wordpress.com/2012/04/13/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-nh%E1%BA%A3y-d%E1%BA%A7m-ngoai-cong-vien/

Saigon: Hình ảnh đêm biểu diễn thời trang mừng năm mới 2012 (Bài 1)
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/30/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-dem-bi%E1%BB%83u-di%E1%BB%85n-th%E1%BB%9Di-trang-m%E1%BB%ABng-nam-m%E1%BB%9Bi-2012-bai-1/

Saigon: Hình ảnh thời trang áo dạ hội và áo cưới (Bài 2)
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/11/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-th%E1%BB%9Di-trang-ao-d%E1%BA%A1-h%E1%BB%99i-va-ao-c%C6%B0%E1%BB%9Bi-bai-2/

Saigon: Hình ảnh biểu diễn thời trang
http://lthdan03.wordpress.com/2012/03/24/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-bi%E1%BB%83u-di%E1%BB%85n-th%E1%BB%9Di-trang/

Saigon: Hình ảnh Saigon đêm giao thừa
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/31/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-saigon-dem-giao-th%E1%BB%ABa/

Saigon: Hình ảnh đêm giao thừa tại khu Tây Ba Lô
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/09/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-dem-giao-th%E1%BB%ABa-t%E1%BA%A1i-khu-tay-ba-lo/

Saigon: Hình ảnh Khu Tây Ba Lô
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/15/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-khu-tay-ba-lo/

Saigon: Hình ảnh Chợ hoa Hồ Thị Kỷ
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/11/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-ch%E1%BB%A3-hoa-h%E1%BB%93-th%E1%BB%8B-k%E1%BB%B7/

Saigon: Hình ảnh dân Saigon chuẩn bị ăn Tết Nhâm Thìn 2012
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/15/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-dan-saigon-chu%E1%BA%A9n-b%E1%BB%8B-an-t%E1%BA%BFt-nham-thin-2012/

Saigon: Hình ảnh Chợ Hoa Tết Nhâm Thìn 2012
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/16/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-ch%E1%BB%A3-hoa-t%E1%BA%BFt-nham-thin-2012/

Saigon: Hình ảnh chợ hoa Tết Nhâm Thìn (Bài 2)
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/21/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-ch%E1%BB%A3-hoa-t%E1%BA%BFt-nham-thin-bai-2/

Saigon: Hình ảnh Chợ Hoa Tết ở công viên Lê Văn Tám
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/17/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-ch%E1%BB%A3-hoa-t%E1%BA%BFt-%E1%BB%9F-cong-vien-le-van-tam/

Saigon: Hình ảnh chợ hoa Tết Nhâm Thìn tại công viên Gia Định
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/18/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-ch%E1%BB%A3-hoa-t%E1%BA%BFt-nham-thin-t%E1%BA%A1i-cong-vien-gia-d%E1%BB%8Bnh/

Saigon: Hình ảnh chợ hoa Tết Nhâm Thìn quận Tân Bình
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/23/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-ch%E1%BB%A3-hoa-t%E1%BA%BFt-nham-thin-qu%E1%BA%ADn-tan-binh/

Saigon: Hình ảnh Hội Hoa Xuân ở Vườn Tao Đàn
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/18/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-h%E1%BB%99i-hoa-xuan-%E1%BB%9F-v%C6%B0%E1%BB%9Dn-tao-dan/

Saigon: Hình ảnh Hội Hoa Xuân (Bài 2)
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/20/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-h%E1%BB%99i-hoa-xuan-bai-2/

Saigon: Hình ảnh Chợ Hoa Tết trong xóm
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/17/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-ch%E1%BB%A3-hoa-t%E1%BA%BFt-trong-xom/

Saigon: Hình ảnh quán ăn Ngon đường Pasteur
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/17/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-quan-an-ngon-d%C6%B0%E1%BB%9Dng-pasteur/

Saigon: Hình ảnh quán ăn Ngọc Sương
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/17/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-quan-an-ng%E1%BB%8Dc-s%C6%B0%C6%A1ng/

Cơm tấm, bún bò Huế được CNN xem là món hè phố hấp dẫn
http://lthdan03.wordpress.com/2012/03/25/c%C6%A1m-t%E1%BA%A5m-bun-bo-hu%E1%BA%BF-d%C6%B0%E1%BB%A3c-cnn-xem-la-mon-he-ph%E1%BB%91-h%E1%BA%A5p-d%E1%BA%ABn/

Phở Việt, gỏi cuốn vào top 50 món ngon thế giới
http://lthdan03.wordpress.com/2012/03/25/ph%E1%BB%9F-vi%E1%BB%87t-g%E1%BB%8Fi-cu%E1%BB%91n-vao-top-50-mon-ngon-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi/

Vị ngon của 40 món ăn Việt qua góc nhìn CNN
http://lthdan03.wordpress.com/2012/03/25/v%E1%BB%8B-ngon-c%E1%BB%A7a-40-mon-an-vi%E1%BB%87t-qua-goc-nhin-cnn/

10 món ngon rẻ nổi tiếng thế giới ở VN
http://lthdan03.wordpress.com/2012/03/25/10-mon-ngon-r%E1%BA%BB-n%E1%BB%95i-ti%E1%BA%BFng-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi-%E1%BB%9F-vn/

Sài Gòn vào top 10 điểm có món ăn đường phố hấp dẫn nhất thế giới
http://lthdan03.wordpress.com/2012/03/25/sai-gon-vao-top-10-di%E1%BB%83m-co-mon-an-d%C6%B0%E1%BB%9Dng-ph%E1%BB%91-h%E1%BA%A5p-d%E1%BA%ABn-nh%E1%BA%A5t-th%E1%BA%BF-gi%E1%BB%9Bi/

12 món bánh dân dã hút khách chốn Sài thành (Bài 1)
http://lthdan03.wordpress.com/2012/03/26/12-mon-banh-dan-da-hut-khach-ch%E1%BB%91n-sai-thanh-bai-1/

12 món bánh dân dã hút khách chốn Sài thành (Bài 2)
http://lthdan03.wordpress.com/2012/03/28/%E1%BB%91c-sai-gon-2/

Ốc Sài Gòn
http://lthdan03.wordpress.com/2012/03/28/%E1%BB%91c-sai-gon-2/

Ẩm thực Sài Gòn
http://lthdan03.wordpress.com/2012/03/28/%E1%BA%A9m-th%E1%BB%B1c-sai-gon-2/

Món nướng Sài Gòn
http://lthdan03.wordpress.com/2012/03/30/mon-n%C6%B0%E1%BB%9Bng-sai-gon/

Sài Gòn: Quán Ăn Ngon Mà Bình Dân
http://lthdan03.wordpress.com/2010/05/28/sai-gon-quan-an-ngon-ma-binh-dan/

Saigon: Hình ảnh nhà hàng 7 kỳ quan
http://lthdan03.wordpress.com/2012/04/02/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-nha-hang-7-k%E1%BB%B3-quan/

Saigon: Hình ảnh Saigon ngày nay (Bài 1)
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/21/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-lang-thang-tren-d%C6%B0%E1%BB%9Dng-ph%E1%BB%91-saigon-bai-1/

Du lịch Saigon (01): Chợ An Đông
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/du-lich-saigon-01-cho-an-dong

Du lịch Saigon (02): Một buổi sáng rất bình thường
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/du-lich-saigon-02-mot-buoi-sang-rat-binh-thuong

Du lịch Saigon (03): Thú chơi chim
http://lthdan03.wordpress.com/2011/01/12/du-l%E1%BB%8Bch-saigon-03-thu-ch%C6%A1i-chim/

Hình ảnh trái cây Việt Nam ở chợ Saigon
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/02/hinh-%E1%BA%A3nh-trai-cay-vi%E1%BB%87t-nam-%E1%BB%9F-ch%E1%BB%A3-saigon/

Trái cây đặc sản miền Tây Nam bộ
http://lthdan03.wordpress.com/2012/03/27/trai-cay-d%E1%BA%B7c-s%E1%BA%A3n-mi%E1%BB%81n-tay-nam-b%E1%BB%99/

Du lịch Saigon (05): Gặp lại bạn cũ
http://lthdan03.wordpress.com/2011/01/14/du-l%E1%BB%8Bch-saigon-05-g%E1%BA%B7p-l%E1%BA%A1i-b%E1%BA%A1n-cu/

Du lịch Saigon (06): Chợ Bến Thành
http://lthdan03.wordpress.com/2011/01/15/du-l%E1%BB%8Bch-saigon-06-ch%E1%BB%A3-b%E1%BA%BFn-thanh/

Du lịch Saigon (07): Thăm viếng Mỹ Tho và Bến Tre
http://lthdan03.wordpress.com/2011/01/16/du-l%E1%BB%8Bch-saigon-07-tham-vi%E1%BA%BFng-m%E1%BB%B9-tho-va-b%E1%BA%BFn-tre/

Du lịch Saigon (08): Thăm viếng Cái Bè, Vĩnh Long, Châu Đốc, Long Xuyên và Cần Thơ
http://lthdan03.wordpress.com/2011/01/17/du-l%E1%BB%8Bch-saigon-08-tham-vi%E1%BA%BFng-cai-be-vinh-long-chau-d%E1%BB%91c-long-xuyen-va-c%E1%BA%A7n-th%C6%A1/

Saigon: Hành Lang Eden (Passage Eden)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/12317582

Saigon: Nhà Hát Lớn (Quốc Hội cũ)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/12297992

Saigon: Hồ Con Rùa
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/12265282

Saigon: Làng bưởi Biên Hòa Năm Huệ
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/12122762

Chùa Giác Lâm ở Chợ Lớn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9121781

Chùa bà Thiên Hậu ở Chợ Lớn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9161011

Chợ Bình Tây
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9200311

Chợ Lớn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9250581

Saigon: Bán đồ lưu niệm cho du khách quốc tế
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/11936072

Saigon: Đi chợ Saigon
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/11952962

Saigon: Đi tìm bóng dáng nhà ga Saigon xưa
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/11968442

Saigon: Thăm dinh Độc Lập xưa
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/11971262

Saigon: Bảo tàng chứng tích chiến tranh
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9934501

Saigon: Thăm Nhà Thờ Đức Bà (Vương Cung Thánh Đường)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/11989922

Saigon: Thăm Nhà Bưu Điện
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/12004422

Một buổi tối bình thường ở Saigon
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4351846

Về Saigon ăn trái cây Việt Nam
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4346160

Saigon nhìn từ quán Cà phê Panorama
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4259638

Công viên Tao Đàn
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4256844

Cầu Mỹ Thuận
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4245277

Về thăm lại Đại Học Sư Phạm Saigon
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4243215

Thương xá Tax ở Saigon
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4240834

Hủ tiếu Mỹ Tho
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4236734

Saigon: Nghèo mà vui
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4233321

Saigon: Phở Tàu Bay
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4231097

Về Saigon ăn đám cưới
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4087700

Tình người Việt Nam
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4054618

Một buổi sáng bình thường ở Saigon
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/4045071

Thăm trường Trung Học Vỏ Trường Toản
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/3220313

Về Saigon thăm lại trường Petrus Ký
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/3193222

Tham quan nhà thờ Cha Tam ở Saigon
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/3146835

Tham quan Việt Nam Quốc Tự
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/3176694

Tham quan Chùa Xá Lợi
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/3254226

Tham quan nhà thờ Huyện Sỹ
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/3122793

Trường Chasseloup Laubat ở Saigon
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/3101542

Saigon mùa Giáng Sinh
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/9534831

Saigon: Hình ảnh lang thang trên đường phố Saigon (Bài 1)
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/21/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-lang-thang-tren-d%C6%B0%E1%BB%9Dng-ph%E1%BB%91-saigon-bai-1/

Hình ảnh trái cây Việt Nam ở chợ Saigon
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/02/hinh-%E1%BA%A3nh-trai-cay-vi%E1%BB%87t-nam-%E1%BB%9F-ch%E1%BB%A3-saigon/

Hình ảnh Vườn Tao Đàn vào buổi sáng
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/11/hinh-%E1%BA%A3nh-v%C6%B0%E1%BB%9Dn-tao-dan-vao-bu%E1%BB%95i-sang/

Hình ảnh Rừng Sác Cần Giờ
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/13/hinh-%E1%BA%A3nh-r%E1%BB%ABng-sac-c%E1%BA%A7n-gi%E1%BB%9D/

Cần Giờ: Hình ảnh Đảo Khỉ
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/19/c%E1%BA%A7n-gi%E1%BB%9D-hinh-%E1%BA%A3nh-d%E1%BA%A3o-kh%E1%BB%89/

Cần Giờ: Hình ảnh Hòn Ngọc Phương Nam
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/22/c%E1%BA%A7n-gi%E1%BB%9D-hinh-%E1%BA%A3nh-hon-ng%E1%BB%8Dc-ph%C6%B0%C6%A1ng-nam/

Mời đọc thêm: Du lịch miền Tây

Du lịch miền Tây (1): Trạm dừng chân Mekong (Mekong Rest Stop)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/12581442

Saigon: Hình ảnh trạm dừng chân Mekong
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/23/saigon-hinh-%E1%BA%A3nh-tr%E1%BA%A1m-d%E1%BB%ABng-chan-mekong/

Bến Tre: Viếng xưởng làm bánh tráng
http://lthdan03.wordpress.com/2012/03/29/b%E1%BA%BFn-tre-vi%E1%BA%BFng-x%C6%B0%E1%BB%9Fng-lam-banh-trang/

Bến Tre: Hình ảnh một trại nuôi ong
http://lthdan03.wordpress.com/2012/03/30/b%E1%BA%BFn-tre-hinh-%E1%BA%A3nh-m%E1%BB%99t-tr%E1%BA%A1i-nuoi-ong/

Du lịch miền Tây (2): Trái cây quê hương Võ Văn Kiệt
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/12622212

Du lịch miền Tây (3): Chợ Vĩnh Long
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/12665052

Du lịch miền Tây (4): Chợ nổi Cái Bè
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/12750372

Du lịch miền Tây (5): Đi cruise trên sông Tiền
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/12780952

Du lịch miền Tây (6): Thăm một làng nhỏ gần Vĩnh long
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/12848592

Du lịch miền Tây (7): Đi du thuyền ngắm cảnh sông Cửu Long
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/12896402

Du lịch miền Tây (8): Khu du lịch sinh thái An Bình (Vĩnh Long)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/12929802

Cần Thơ: Hình ảnh khách sạn Ninh Kiều
http://lthdan03.wordpress.com/2012/02/03/c%E1%BA%A7n-th%C6%A1-hinh-%E1%BA%A3nh-khach-s%E1%BA%A1n-ninh-ki%E1%BB%81u/

Cần Thơ: Hình ảnh bến Ninh Kiều buổi tối
http://lthdan03.wordpress.com/2012/02/03/c%E1%BA%A7n-th%C6%A1-hinh-%E1%BA%A3nh-b%E1%BA%BFn-ninh-ki%E1%BB%81u-bu%E1%BB%95i-t%E1%BB%91i/

Cần Thơ: Hình ảnh du thuyền Cần Thơ
http://lthdan03.wordpress.com/2012/02/04/c%E1%BA%A7n-th%C6%A1-hinh-%E1%BA%A3nh-du-thuy%E1%BB%81n-c%E1%BA%A7n-th%C6%A1/

Cần Thơ: Hình ảnh đua heo đua chó
http://lthdan03.wordpress.com/2012/02/04/c%E1%BA%A7n-th%C6%A1-hinh-%E1%BA%A3nh-dua-heo-dua-cho/

Cần Thơ: Hình ảnh câu cá sấu
http://lthdan03.wordpress.com/2012/02/05/c%E1%BA%A7n-th%C6%A1-hinh-%E1%BA%A3nh-cau-ca-s%E1%BA%A5u/

Du lịch miền Tây (11): Một đêm vui tại Cần Thơ
http://lthdan03.wordpress.com/2010/08/14/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-11-m%E1%BB%99t-dem-vui-t%E1%BA%A1i-c%E1%BA%A7n-th%C6%A1/

Du lịch miền Tây (12): Cầu Cần Thơ
http://lthdan03.wordpress.com/2010/08/16/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-12-c%E1%BA%A7u-c%E1%BA%A7n-th%C6%A1/

Du lịch miền Tây (13): Chợ nỗi Cái Răng (Cần Thơ)
http://lthdan03.wordpress.com/2010/08/19/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-13-ch%E1%BB%A3-n%E1%BB%97i-cai-rang-c%E1%BA%A7n-th%C6%A1/

Du lịch miền Tây (14): Du lịch sinh thái Cần Thơ
http://lthdan03.wordpress.com/2010/08/20/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-14-du-l%E1%BB%8Bch-sinh-thai-c%E1%BA%A7n-th%C6%A1/

Du lịch miền Tây (15): Bến Ninh Kiều (Cần Thơ)
http://lthdan03.wordpress.com/2010/08/25/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-15-b%E1%BA%BFn-ninh-ki%E1%BB%81u-c%E1%BA%A7n-th%C6%A1/

Du lịch miền Tây (16): Sông rạch Cần Thơ
http://lthdan03.wordpress.com/2010/09/01/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-16-song-r%E1%BA%A1ch-c%E1%BA%A7n-th%C6%A1/

Du lịch miền Tây (17): Chợ Châu Đốc
http://lthdan03.wordpress.com/2010/09/08/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-17-ch%E1%BB%A3-chau-d%E1%BB%91c/

Du lịch miền Tây (18): Miếu Bà Chúa Xứ (Châu Đốc)
http://lthdan03.wordpress.com/2010/09/11/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-18-mi%E1%BA%BFu-ba-chua-x%E1%BB%A9-chau-d%E1%BB%91c/

Du lịch miền Tây (19): Làng nổi Châu Đốc
http://lthdan03.wordpress.com/2010/09/14/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-19-lang-n%E1%BB%95i-chau-d%E1%BB%91c/

Du lịch miền Tây (19): Châu Đốc: Hình ảnh Làng Bè nuôi cá
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/13/chau-d%E1%BB%91c-hinh-%E1%BA%A3nh-lang-be-nuoi-ca/

Du lịch miền Tây (20): Thăm làng người Chăm Châu Đốc
http://lthdan03.wordpress.com/2010/09/20/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-20-tham-lang-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-cham-chau-d%E1%BB%91c/

Du lịch miền Tây (21): Trại cá sấu Long Xuyên
http://lthdan03.wordpress.com/2010/09/23/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-21-tr%E1%BA%A1i-ca-s%E1%BA%A5u-long-xuyen/

Du lịch miền Tây (22): Mỹ Tho nhìn từ sông Tiền
http://lthdan03.wordpress.com/2010/09/24/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-22-m%E1%BB%B9-tho-nhin-t%E1%BB%AB-song-ti%E1%BB%81n/

Du lịch miền Tây (23): Đi xuồng ba lá trên sông rạch Bến Tre
http://lthdan03.wordpress.com/2010/09/25/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-23-di-xu%E1%BB%93ng-ba-la-tren-song-r%E1%BA%A1ch-b%E1%BA%BFn-tre/

Bến Tre: Hình ảnh đi xuồng ba lá
http://lthdan03.wordpress.com/2012/04/03/b%E1%BA%BFn-tre-hinh-%E1%BA%A3nh-di-xu%E1%BB%93ng-ba-la/

Du lịch miền Tây (24): Sông Tiền từ Mỹ Tho đến Bến Tre
http://lthdan03.wordpress.com/2010/09/28/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-24-song-ti%E1%BB%81n-t%E1%BB%AB-m%E1%BB%B9-tho-d%E1%BA%BFn-b%E1%BA%BFn-tre/

Du lịch miền Tây (25): Cồn Phụng (Bến Tre)
http://lthdan03.wordpress.com/2010/10/03/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-25-c%E1%BB%93n-ph%E1%BB%A5ng-b%E1%BA%BFn-tre/

Du lịch miền Tây (26): Cảnh đồng quê miền Nam
http://lthdan03.wordpress.com/2010/10/07/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-26-c%E1%BA%A3nh-d%E1%BB%93ng-que-mi%E1%BB%81n-nam/

Du lịch miền Tây (27): Di tích ông Đạo Dừa
http://lthdan03.wordpress.com/2010/10/09/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-27-di-tich-ong-d%E1%BA%A1o-d%E1%BB%ABa/

Du lịch miền Tây (28): Sông nước Bến Tre
http://lthdan03.wordpress.com/2010/10/17/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-28-song-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-b%E1%BA%BFn-tre/

Bến Tre: Hình ảnh sông nước miệt vườn
http://lthdan03.wordpress.com/2012/04/03/b%E1%BA%BFn-tre-hinh-%E1%BA%A3nh-song-n%C6%B0%E1%BB%9Bc-mi%E1%BB%87t-v%C6%B0%E1%BB%9Dn/

Du lịch miền Tây (29): Du lịch sinh thái vườn (Bến Tre)
http://lthdan03.wordpress.com/2010/10/20/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-29-du-l%E1%BB%8Bch-sinh-thai-v%C6%B0%E1%BB%9Dn-b%E1%BA%BFn-tre/

Du lịch miền Tây (30): Đi xe ngựa ngắm cảnh quê hương
http://lthdan03.wordpress.com/2010/10/24/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-30-di-xe-ng%E1%BB%B1a-ng%E1%BA%AFm-c%E1%BA%A3nh-que-h%C6%B0%C6%A1ng/

Du lịch miền Tây (31): Thăm trại nuôi ong và rắn ở Bến Tre
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/show.dml/21081162

Du lịch miền Tây (32): Đi du thuyền ngắm cảnh sông Cửu Long
http://lthdan03.wordpress.com/2010/11/21/du-l%E1%BB%8Bch-mi%E1%BB%81n-tay-32-di-du-thuy%E1%BB%81n-ng%E1%BA%AFm-c%E1%BA%A3nh-song-c%E1%BB%ADu-long/

Hà Tiên: Hình ảnh hoàng hôn trên Vịnh Thái Lan
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/18/ha-tien-hinh-%E1%BA%A3nh-hoang-hon-tren-v%E1%BB%8Bnh-thai-lan/

Hà Tiên: Tượng đài Mạc Cửu
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/21/ha-tien-t%C6%B0%E1%BB%A3ng-dai-m%E1%BA%A1c-c%E1%BB%ADu/

Hà Tiên: Hình ảnh Lăng Mạc Cửu
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/21/ha-tien-lang-m%E1%BA%A1c-c%E1%BB%ADu/

Hà Tiên: Hình ảnh Thạch Động Thôn Vân
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/22/ha-tien-hinh-%E1%BA%A3nh-th%E1%BA%A1ch-d%E1%BB%99ng-thon-van/

Hà Tiên: Hình ảnh Chùa Phù Dung
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/28/ha-tien-hinh-%E1%BA%A3nh-chua-phu-dung/

Hà Tiên: Hình ảnh hang Cá Sấu
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/28/ha-tien-hinh-%E1%BA%A3nh-hang-ca-s%E1%BA%A5u/

Hà Tiên: Hình ảnh bãi biển Mũi Nai
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/29/ha-tien-hinh-%E1%BA%A3nh-bai-bi%E1%BB%83n-mui-nai/

Hà Tiên: Hình ảnh Chùa Hang
http://lthdan03.wordpress.com/2012/01/16/ha-tien-hinh-%E1%BA%A3nh-chua-hang/

Hà Tiên: Hình ảnh khu du lịch Hòn Chông
http://lthdan03.wordpress.com/2012/02/01/ha-tien-hinh-%E1%BA%A3nh-khu-du-l%E1%BB%8Bch-hon-chong/

Rạch Giá: Hình ảnh đền thờ Nguyễn Trung Trực
http://lthdan03.wordpress.com/2012/02/02/r%E1%BA%A1ch-gia-hinh-%E1%BA%A3nh-d%E1%BB%81n-th%E1%BB%9D-nguy%E1%BB%85n-trung-tr%E1%BB%B1c/

Núi Cấm: Chùa Phật Lớn
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/20/nui-c%E1%BA%A5m-chua-ph%E1%BA%ADt-l%E1%BB%9Bn/

Núi Cấm: Hình ảnh tượng Phật Di Lặc cao nhất Việt Nam
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/19/nui-c%E1%BA%A5m-hinh-%E1%BA%A3nh-t%C6%B0%E1%BB%A3ng-ph%E1%BA%ADt-di-l%E1%BA%B7c-cao-nh%E1%BA%A5t-vi%E1%BB%87t-nam/

Ba Chúc: Nơi Pol Pot giết hại người Việt Nam
http://lthdan03.wordpress.com/2011/12/20/ba-chuc-n%C6%A1i-pol-pot-gi%E1%BA%BFt-h%E1%BA%A1i-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-vi%E1%BB%87t-nam/

Mời đọc thêm: Du lịch miền Đông

Du lịch miền Đông (01): Núi Bà Đen (Tây Ninh)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8200111

Du lịch miền Đông (02): Núi Bà Đen nhìn từ cáp treo
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8237481

Du lịch miền Đông (03): Chùa Linh Sơn Tiên Thạch
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8341541

Du lịch miền Đông (04): Thánh Thất Cao Đài (Tây Ninh)
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8426611

Du lịch miền Đông (05): Một quán ăn tại khu địa đạo Củ Chi
http://my.opera.com/Le%20Thanh%20Hoang%20Dan/blog/?id=8492531

Khu địa đạo Cũ Chi
http://lthdan03.wordpress.com/2011/01/08/khu-d%E1%BB%8Ba-d%E1%BA%A1o-cu-chi/

Khu địa đạo Cũ Chi (02): Lối sống người miền Nam
http://lthdan03.wordpress.com/2011/01/09/khu-d%E1%BB%8Ba-d%E1%BA%A1o-cu-chi-02-l%E1%BB%91i-s%E1%BB%91ng-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-mi%E1%BB%81n-nam/

Advertisements

About Le Thanh Hoang Dan

Born in Saigon.. Came to New York in 1975. Married with four children and eight grandchildren. Used to work on Wall Street, as a Data Administrator and Database designer for various banks , brokerage firms, and finally the Depository Trust and Clearing Corporation. Retired since 2002. Accomplishments in Viet Nam: (1) Teaching at Vỏ Trường Toản HS, Tây Ninh HS, Sađéc HS, Quốc Gia Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Sàigòn, Đaị Học Sư Phạm Cần Thơ, Cao Đài (Tây Ninh), Hòa Hảo (Long Xuyên)... (2) Writer and Publisher ( "Trẻ" publishing house). Published many books on Education and Politics such as Các Vấn đề giáo dục, Triết Lý giáo dục, Những danh tác chánh trị, Lịch sử chiến tranh lạnh... (3) MC for a national TV show "Quê hương mến yêu" (Beloved country).. Academic accomplishments in the U.S.: MBA (in Information systems), MS in Information Systems, 2 Advanced certificates (1) Corporate Finance (2) Business Economics. All these degrees were from Pace University in New York. Hobby in retirement: Family, Friends, Ballroom dancing and Travel... Ra đi năm 1975. Cuộc đời nhiều sóng gió. Bây giờ tuổi đã già, 70 rồi. Chỉ muốn vui hưởng tuổi già với gia đình, bạn hữu, du lịch và khiêu vũ..
This entry was posted in Miền Nam, Saigon, Việt Nam and tagged , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s